Cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay chuẩn chi nhất

3.8/5 - (49 bình chọn)

Gõ bàn phím bằng 10 ngón tay là một lợi thế lớn đối với những ai chuyên làm việc văn phòng, khi phải thường xuyên soạn thảo văn bảng trên máy tính. Việc biết được cách gõ 10 ngón tay sẽ giúp công việc nhanh chóng hơn và thể hiện được tính chuyên nghiệp hơn trong quá trình làm việc.  Vậy làm thế nào để biết cách gõ 10 ngón tay? Cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách hẹn giờ tắt máy tính 

Tìm hiểu cấu tạo bàn phím máy tính:

Bàn phím máy tính là một thiết bị chính, giúp cho người dùng có thể giao tiếp và điều khiển các hệ thống máy tính là thiết bị không thể thiếu, nếu thiếu máy tính của bạn sẽ báo lỗi và sẽ không thể khởi động.

Cấu tạo bàn phím máy tính
Cấu tạo bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính có thiết kế khá nhiều ngôn ngữ, cách bố trí, hình dáng và các bàn phím chức năng cũng khác nhau. Bàn phím thông thường sẽ có từ 83 đến 105 phím và chúng được chia bốn nhóm phím, phím dùng để soạn thảo, phím chức năng, các phím số và nhóm phím điều khiển màn hình.

Bàn phím hiện nay được nối với máy tính thông qua cổng PS/2, USB và kết nối không dây.

Hướng dẫn cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay:

Để gõ bàn phím được 10 ngón tay, đầu tiên bạn cần phải biết cách đặt tay lên trên bàn phím. Với 10 ngón tay, bạn sẽ chia đều ngón tay lên những bàn phím như sau:

Cách đặt các ngón tay trên bàn phím
Cách đặt các ngón tay trên bàn phím

Với bàn tay trái: Ngón út (đặt tại phím A), Ngón áp út (đặt tại phím S), ngón giữa (đặt tại phím D), ngón trở (đặt tại phím F)

Với bàn tay phải: Ngón út (đặt tại phím :), ngón áp út (đặt tại phím L), ngón giữa (đặt tại phím K), ngón trỏ (đặt tại phím J)

Hai ngón tay còn lại thì bạn đặt chúng ở phím Space (phím Cách). Nhiệm vụ của 2 ngón này chỉ dùng để thay phiên nhau gõ phím cách mà thôi.

Bạn cần lưu ý là vị trí cố định của các ngón tay trên bàn phím cố định (A, S, D, F và J,K,L,;) sau khi gõ xong thì bạn thu ngón tay về vị trí cố định này ngay. Thêm nữa, nếu để ý bạn có thể thấy 2 phím F và J luôn được thiết kế có một gờ nổi hoặc một điểm nhận dạng nào để khác với các bàn phím thông thường. Chính điều này mà giúp bạn không quên vị trí đặt tay lên các nút.

Cách gõ phím bằng 10 ngón và chi tiết nhiệm vụ từng ngón:

Đối với bàn tay trái:

Cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay
Cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay
 • Với ngón tay tro, bạn sẽ điều khiển các phím bấm : R, F, V, 4, T, G, B, 5.
 • Với ngón tay giữa, bạn điều khiển các phím bấm: E, D, C, 3.
 • Với ngón áp út, bạn điều khiển các phím bấm: W, S, X, 2.
 • Còn ngón út, bạn dùng để bấm các phím bấm: Q, A, Z, 1, ‘ và các phím chức năng như Tab, Caps lock, Shift.

Đối với bàn tay phải:

 • Với ngón tay trỏ, bạn sử dụng để điều khiển các phím bấm: H, Y, N, 6, 7, U, J, M.
 • Với ngón tay giữa, bạn bấm các phím: 8, I, K, <.>
 • Với ngón áp út, bạn bấm các phím: 9, O, L, >.
 • Còn ngón út sử dụng để bấm phím: 0, P, :, ?, “, [, ], -, +, , Enter, Backspace.
 • </.>

Để gõ được bàn phím bằng 10 ngón tay, bạn cần ghi nhớ rõ các chữ cái trên bàn phím và nhiệm vụ của từng ngón tay trên bàn phím. Để ghi nhớ được thì bạn nên tập luyện nhiều, dành nhiều thời gian để tập luyện soạn thảo các văn bản, các bài văn, lời bài hát mà bạn yêu thích, cũng không yêu cầu phải gõ nhanh, bạn chỉ cần tập một cách chậm để giữ nhịp độ chính xác trong khi điều khiển tay cũng như sửa lỗi chính tả. Sau khi bắt đầu quen thì bạn có thể tăng tốc đánh bàn phím nhanh hơn và nâng cao khối lượng công việc.

Sau khi gõ xong, bạn thu ngón tay về vị trí ban đầu. Để tránh ngón tay này ảnh hưởng đến ngón tay kia.

Tư thế khi gõ bàn phím bằng mười ngón tay:

Có một vấn đề khá quan trọng nữa, giúp bạn gõ bàn phím bằng 10 ngón tay nhanh đó chính là tư thế ngồi. Có khá nhiều bạn có thói quen rất xấu đó là ngồi nghiêng, ngồi tựa vào ghế, ngồi vẹo hoặc có thể ngồi quá cao,….

Tư thế ngồi gõ bàn phím
Tư thế ngồi gõ bàn phím

Điều này thường ảnh hưởng tới quá trình đánh máy. Dưới đây là tư thế ngồi chuẩn, giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái nhất khi gõ bàn phím.

 • Ngồi lưng thẳng, mặt đối chính diện với máy tính.
 • Khủy tay bẻ cong ở góc bên phải
 • Giữ khoảng cách 45 tới 75 cm so với màn hình máy tính.
 • Cổ tay chạm vào ngay mép của máy tính ở phía trước bàn phím.

Xem thêm: Cách kiểm tra máy tính có Bluetooth hay không?

Các trang web giúp luyện gõ bàn phím bằng 10 ngón tốt hơn

Dance Mat Typing

Đây là trang web tập luyện gõ bàn phím 10 ngón cho những người mới bắt đầu, nhất là trẻ em. Dance Mat Typing là một trang web có thể để cho các bé học tập với đồ họa hoạt hình động vật vui nhộn, âm thanh sống động và đầy màu sắc, làm cho các bé dễ dàng tiếp thu, tương tác với bài học trên trang Web cũng như trao dồi thêm tiếng Anh từ sớm. Và đặc biệt trang Web hoàn toàn miễn phí, với 4 cấp độ, mỗi cấp độ bao gồm 3 giai đoạn để rèn luyện và phát triển.

TypingClub

Với hơn 100 bài học miễn phí theo từng cấp độ khác nhau, TypingClub sẽ giúp bạn tập luyện gõ 10 ngón trở nên thành thạo và tốc độ nhanh hơn. Với đồ họa hoạt hình vui tươi, hướng dẫn chi tiết và cụ thể, đầy sẽ là trang Web giúp bạn dễ dàng tương tác và tiếp thu hiệu quả trong quá trình học. Thông qua các bài học và luyện tập, bạn sẽ biết được điểm số để theo dõi tiến độ học tập của mình.

Ngoài ra, trước khi học, bạn cũng có thể test trước khả năng của bạn tới đâu để chuyển tới bài học phù hợp với mình hơn.

Ratatype

Khi mới vào trang Web, bạn sẽ có một bài kiểm tra nhỏ trong vòng một phút nhằm kiểm tra tốc độ gõ phím của bạn theo văn bản được cho sẵn của trang Web. Sau đó bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản bằng Google hoặc Facebook để luyện tập gõ 10 ngón với các bài tập thực hành mà Ratatype cung cấp. Sau mỗi bài tập, bạn sẽ biết được tốc độ gõ của mình là bao nhiêu và các lỗi sai mà mình gặp phải.

Touch Typing Study

Một trang Web miễn phí với thiết kế đơn giản sẽ giúp bạn luyện gõ 10 ngón thuần thục hơn với 15 bài tập cho từng giai đoạn, chủ đề khác nhau cùng với nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Trong quá trình gõ, bạn sẽ theo dõi được số lỗi đang mắc phải, số từ đã gõ trên mỗi phút…Hãy nhớ luyện tập thì tay mới quen được các thao tác nhé!

Keybr

Và trang Web cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn là Keybr, đây là một trang web cung cấp bài tập hỗ trợ gõ 10 ngón, bạn có thể tùy chỉnh chọn các ký tự, chữ cái để luyện gõ. Trong lúc gõ, thuật toán thông mình của trang web sẽ tính toán, phân tích dữ liệu giúp bạn biết được chữ cái mình hay mắc lỗi, độ mượt khi gõ chữ cái, tốc độ gõ chữ trong 1 phút, những chữ cái hay thiếu sót trong quá trình gõ…

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay chuẩn chi nhất và cũng như cách luyện tập. Hy vọng bài biết sẽ hữu ích đến bạn và chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059