Phần mềm máy tính là gì? Phân loại phần mềm máy tính

Rate this post

Phần mềm máy tính là một loại chương trình trung gian với khả năng kết nối giữa người dùng và phần cứng máy tính giúp cho mọi thao tác được diễn ra thuận lợi hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về phần mềm máy tính là gì nhé!

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính hay Software, SW, S/R là một tập hợp các hướng dẫn cho phép người dùng tương tác với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các tác vụ. Đối với máy tính, nếu không có phần mềm thì sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn hiểu đơn giản như nếu không có trình duyệt internet thì bạn sẽ không thể lướt web hoặc tìm kiếm bất cứ điều gì bạn cần. Mặt khác, nếu thiếu đi hệ điều hành, trình duyệt sẽ không thể chạy trên máy tính. Ví dụ chương trình Excel sẽ được cài đặt từ một hộp chương trình phần mềm.

Phần mềm máy tính là gì?
Phần mềm máy tính là gì?

Xem thêm: Kiểm soát tốc độ quạt máy tính với những phần mềm tiện ích

Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm máy tính

Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm đến nay vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt dẫn đến hiểu sai. Dưới đây là bảng phân biệt mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn:

Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm máy tính
Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm máy tính

Phần mềm được tạo ra như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao?

Phần mềm được tạo ra từ những lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình để code mã và viết hướng dẫn cho phần mềm đó phải hoạt động như thế nào và thực hiện những nhiệm vụ gì. Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ biên dịch thành một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.

Khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa một tệp tin nào đó trên phần mềm trong máy tính, ví dụ như tài liệu Microsoft Word. Khi lưu về tệp đó sẽ được xác định là tài nguyên hoặc nội dung được phần mềm sử dụng. Tuy nhiên, bản thân tập tin đó không được coi là phần mềm dù nó là một phần mềm thiết yếu được phần mềm sản xuất.

Xem thêm: Kiến thức bảo mật mạng máy tính bạn nên biết

Phân loại phần mềm máy tính

Để có thể phục vụ một cách tốt nhất với các mục đích khác nhau của người dùng thì phần mềm máy tính được chia làm 3 loại. Cụ thể như sau:

Phần mềm ứng dụng

Mỗi phần mềm ứng dụng sẽ sử dụng trực tiếp trên hệ thống máy tính để vận hành các chức năng phục vụ cho nhu cầu, mục đích của người dùng.

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống giúp quản lý sự hoạt động của các phần cứng máy tính. Từ đó cung cấp các chức năng cơ bản cho mục đích người dùng hoặc sự ổn định của phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống cũng được thiết kế trên nhiều nền tảng để phù hợp với các phần mềm ứng dụng như:

 • Hệ điều hành (operating system).
 • Trình điều khiển thiết bị (driver).
 • Hệ thống xuất nhập cơ bản.

Phần mềm lập trình

Phần mềm này được thiết kế riêng dành cho các lập trình viên với mục đích lập trình và viết mã. Sử dụng phần mềm này và các công cụ liên quan khác, các nhà lập trình viên có thể phát triển, viết hoặc sửa chữa các lỗi của phần mềm khác. Ví dụ như trình gỡ lỗi, trình biên dịch,…

Phần mềm độc hại 

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một dạng phần mềm đen gây hại và phá hỏng máy tính bằng những mã độc. Vì vậy, phần mềm này thường được các tội phạm công nghệ, hacker sử dụng. Tuy nhiên, đôi khi những phần mềm độc hại lại chỉ giống như những trò đùa tới người dùng.

Phần mềm miễn phí

Đây là dạng phần mềm mà người dùng không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào để sử dụng. Hơn nữa, tuỳ vào loại phần mềm miễn phí bạn lựa chọn sẽ có giới hạn hoặc không giới hạn thời gian sử dụng. Đồng thời, khi tải về người dùng vẫn phải thực hiện thỏa thuận bản quyền cam kết giữa 2 bên và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu vi phạm bản cam kết đó.

Xem thêm: [Giải đáp] Trình duyệt web nào tốt nhất cho máy tính windows

Vì là phần mềm miễn phí có sẵn nên chúng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như sau:

 • Shareware – Phần mềm dùng thử: Là những phần mềm cho phép người dùng sử dụng trong số lượng ngày nhất định. Khi kết thúc những ngày dùng thử, người dùng sẽ phải mua bản chính thức để có thể tiếp tục sử dụng.
 • Freeware – Phần mềm miễn phí: Là phần mềm mà người dùng được sử dụng hoàn toàn miễn phí, không bị giới hạn thời gian hay phải trả bất cứ chi phí nào. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi phần mềm không có bất kỳ sửa đổi hay cải tiến gì.
 • Open Source Software – Phần mềm mã nguồn mở: Phần mềm này cũng tương tự với dạng phần mềm miễn phí. Mặt khác, không chỉ miễn phí mà các mã nguồn hay source code cũng được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến người dùng. Điều này sẽ cho phép người dùng có thể chỉnh sửa chương trình hoặc xem chương trình được cấu tạo như thế nào.
Phân loại phần mềm máy tính
Phân loại phần mềm máy tính

Một vài yếu tố đánh giá phần mềm máy tính chất lượng

Một phần mềm máy tính chất lượng cần có những yếu tố sau đây:

 • Khả năng tiếp cận phần mềm: Nêu một phần mềm có thể tiếp cận được với số lượng lớn người dùng và được ưa chuộng thì đây chính là một trong những tiêu chí để đánh giá phần mềm đó tốt hay không.
 • Mức độ phù hợp: Yếu tố này hay còn gọi là khả năng tương thích của phần mềm. Ví dụ như hệ điều hành, trình duyệt,..
 • Sự hiệu quả: Một phần mềm máy tính được đánh giá là một phần mềm chất lượng khi không là lãng phí tài nguyên hay năng lượng. Từ đó, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian cùng như tiền bạc.
 • Cài đặt: Có thể dễ dàng thực hiện các cài đặt trong nhiều môi trường khác nhau.
 • Bảo trì.
 • Tốc độ.
 • Có tính di động cao.
 • Khả năng bảo vệ: Phần mềm được bảo vệ an toàn trước những mối nguy hại từ bên ngoài môi trường.
 • Dễ dàng sử dụng.

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về phần mềm máy tính là gì. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được chúng tôi tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059