Worm máy tính là gì? Một số loại worm máy tính thường gặp

Rate this post

Worm máy tính là một trong những rắc rối gây nhiều trở ngại cho người dùng máy tính. Nó có thể chứa những phần mềm độc hại để lây lan sang các máy tính chưa bị nhiễm. Vậy worm máy tính là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Worm máy tính là gì?

Xem thêm: Các phần mềm xem video miễn phí trên máy tính mới nhất

Worm máy tính là một loại phần mềm chương trình độc hại có chức năng là làm lây nhiễm sang các máy tính khác trong khi những hệ thống bị nhiễm vẫn hoạt động bình thường.

Worm máy tính tự sao chép phần mềm để lây lan sự độc hại sang các máy tính chưa bị nhiễm. Worm rất nguy hiểm bởi nó sử dụng các phần tự động và không có dấu hiệu nên người dùng của hệ điều hành không phòng bị và xem nhẹ. Thông thường, worm chỉ được để mắt đến khi sự sao chép của chúng không kiểm soát dẫn đến tiêu tốn tài nguyên hệ thống, sau đó làm chậm hoặc dừng các tác vụ khác.

Worm máy tính còn có đặc điểm lây lan là nó không cần đến sự tương tác của người dùng. Tất cả những gì cần là để worm máy tính hoạt động trên hệ thống bị nhiễm. Trước khi mạng được sử dụng phổ biến, worm máy tính đã thông qua các phương tiện lưu trữ làm phần mềm bị nhiễm độc. Ví dụ như đĩa mềm, khi được gắn trên hệ thống, sẽ tự động lây nhiễm sang các thiết bị lưu trữ khác kết nối với hệ thống. USB là một vector thông dụng cho worm máy tính.

Worm máy tính là gì
Worm máy tính là gì

Sự khác biệt giữa worm máy tính và virus máy tính

Trong báo cáo “Security of the Internet” được phát hành vào năm 1996 bởi Phòng CERT của Viện Kỹ thuật Phần mềm tại Đại học Carnegie Mellon, worm máy tính là các chương trình tự sao chép và lây lan mà không có sự can thiệp của con người sau khi chúng được tung ra.

Ngược lại, báo cáo lưu ý rằng “virus cũng là các chương trình tự sao chép nhưng nó thường yêu cầu một số hành động từ phía người dùng để vô tình lây lan sang các chương trình hoặc hệ thống khác”.

Sự khác biệt giữa worm máy tính và virus máy tính
Sự khác biệt giữa worm máy tính và virus máy tính

Một số loại worm máy tính thường gặp

Xem thêm: Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không?

Có một số loại worm máy tính độc hại phổ biến là:

Virus máy tính hoặc worm hybrid 

Đây là một phần trong những phần mềm độc hại lây lan. Nó vừa giống như một worm, nhưng lại vừa có thể sửa đổi code chương trình giống như một loại virus hoặc mang theo một số loại payload độc hại

Worm bot 

Loại worm máy tính này có thể được sử dụng để lây nhiễm độc hại vào máy tính và biến thành zombie hoặc bot, với mong muốn sử dụng chúng để tấn công phối hợp thông qua botnet.

Worm IM

Worm này lan qua các dịch vụ nhắn tin tức thời hoặc khai thác sâu vào quyền truy cập cá nhân của danh sách liên hệ trên máy tính nạn nhân.

Worm email

Đây cũng là một loại worm khiến người ta mất cảnh giác vid được phát tán dưới dạng các file độc hại được đính kèm ẩn dưới hình thức là một thư email thông thường.

Worm file-sharing

Ngay cả khi trình phát trực tuyến trở thành phương thức sử dụng rộng rãi, nhiều người vẫn có thói quen xem hoặc tìm nguồn nhạc, phim và chương trình truyền hình thông qua mạng chia sẻ file ngang hàng. Vì các mạng chia sẻ file này hoạt động trong một nguồn gốc mà không có nhiều tính hợp pháp, do đó chúng hầu như không được kiểm soát và tin tặc sẽ lợi dụng cũng như dễ dàng cài cắm worm vào các file mà người dùng có nhu cầu tải cao. Khi bạn tải xuống các file bị nhiễm, worm sẽ tự sao chép vào máy tính và tiếp tục làm việc lây lan chất độc hại của nó. Hãy cẩn thận vào lần sau đó nếu bạn muốn xem bộ phim hoặc một show truyền huyền mới hấp dẫn miễn phí nào đó.

Một số loại worm máy tính thường gặp
Một số loại worm máy tính thường gặp

Mẹo phòng tránh worm máy tính cực hay

Người dùng nên sử dụng thành thạo các biện pháp an ninh an toàn mạng để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm worm máy tính. Các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của worm máy tính bao gồm:

Xem thêm: Có những nguy cơ tiềm tàng gì khi mua máy tính cũ?

  • Luôn cập nhật hệ điều hành và tất cả các bản vá, cập nhật phần mềm khác sẽ giúp giảm thiểu rủi ro do các lỗ hổng mới được phát hiện.
  • Sử dụng tường lửa sẽ ngăn ngừa giảm thiểu khả năng xâm hại của phần mềm độc vào hệ thống.
  • Thường xuyên diệt virus sẽ giúp phòng ngừa hoạt động của phần mềm độc hại.
  • Cẩn trọng khi nhấp vào file đính kèm, liên kết trong email hoặc các ứng dụng nhắn tin khác vì đây có thể là con đường hệ thống tiếp xúc với phần mềm độc hại.
  • Nên bảo mật hạo wc mã hóa file để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên các thiết bị di động máy tính, máy chủ.
  • Mặc dù một số worm được thiết kế chỉ để tự lây lan sang các hệ thống mới, nhưng hầu hết các worm máy tính này đều có ẩn chứa virus, rootkit hoặc phần mềm độc hại khác.
  • Thường xuyên mang máy tính đi đến những cơ sở bảo hành, sửa chữa để thăm khám máy tính định kỳ.
Mẹo phòng tránh worm máy tính cực hay
Mẹo phòng tránh worm máy tính cực hay

Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại dưới bình luận để được Công Nghệ Số giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *