Điểm danh những loại Virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay

Rate this post

Virus máy tính từ lâu đã là một nỗi ám ảnh với người dùng. Một khi máy gặp phải virus, chúng có thể lấy sạch các thông tin trên ổ cứng, biến một máy tính từ bình thường thành một zombie, tái tạo và lây lan bệnh đến các máy tính khác. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ điểm danh lại những loại virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay, đã từng là nỗi sợ của các hệ thống máy tính.

Những loại Virus máy tính nguy hiểm nhất 

Morris (1988)

Thiệt hại ước tính: 10-100 triệu USD

Nếu nói về Virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay, không thể không kể đến sâu Morris. Đây là virus máy tính đầu tiên được phát tán qua Internet; và cũng là loại virus đầu tiên nhận được sự chú ý đến từ các phương tiện thông tin đại chúng. Tác giả của nó là một sinh viên tại Đại học Cornell, tên là Robert Tappan Morris. Ước tính có đến 10% máy tính kết nối với Internet bị sâu morris tàn phá và ảnh hưởng. Phần mềm độc hại này tạo ra nhiều file trong thư mục tạm thời với mục đích làm chậm hệ thống máy tính cùng với việc nhân rộng chính nó.

Các máy tính này trong vòng 90 phút kể từ lúc nhiễm sẽ bị vô hiệu hóa. Cho đến khi phần mềm bị gỡ bỏ. Để thực hiện điều này cần tốn 2 ngày hoặc nhiều hơn. Không chỉ có thế, để xóa nó khỏi toàn bộ hệ thống mạng cần nhiều thời gian hơn nữa. Theo nghiên cứu đến từ Đại học California, Berkeley ước tính rằng 20 ngày làm việc để mới có thể triệt tiêu hoàn toàn worm này khỏi máy tính.

Xem thêm: Kiến thức bảo mật mạng máy tính bạn nên biết

Virus CIH

CIH được tạo ra từ một người đàn ông ở Đài Loan vào năm 1998. CIH còn được biết đến với một tên gọi khác là virus Chernobyl. Lý do là thời điểm virus này được kích hoạt trùng khớp ngày nhà máy nguyên tử Chernobyl bị nổ.

CIH nguy hiểm nhất ở chỗ chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, nó có khả năng ghi đè dữ liệu trên ổ cứng máy tính. Từ đó biến dữ liệu thành một vật liệu vô dụng. CIH cũng có khả năng ghi đè thông tin trên BIOS, cản trở quá trình khởi động của máy tính. Do khả năng lây nhiễm vào các file rất thực thi nên virus CIH có thể được phát tán tràn lan.

Virus CIH
Virus CIH

Melissa

Cái tên virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay tiếp theo là Melissa. Một người đàn ông có tên David L. Smith đã tạo một virus máy tính dựa trên một macro trong Word của Microsoft vào đầu năm 1999. Cơ chế hoạt động của virus này là nó lây lan qua các nội dung email. Virus được đặt tên là “Melissa”, do người snags tạo ra lấy tên từ một vũ công nổi tiếng ở Florida (theo CNN).

Về phương thức hoạt động, Virus Melissa dụ dỗ người nhận mở tài liệu trong máy tính đi kèm email nhắn nhủ như “Here is that document you asked for, don’t show it to anybody else” (Có nghĩa: Đây là tài liệu bạn yêu cầu, không tiết lộ với bất cứ ai khác). Virus khi được kích hoạt sẽ tự động nhân bản và gửi đến 50 người khác trong danh sách email của người nhận.

Xem thêm: Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

ILOVEYOU

ILOVEYOU là 3 từ mà ai cũng mong muốn được nghe, nhưng thật ra lại là một loại virus máy tính cực kỳ “khét tiếng”. Nó tương tự như virus Melissa với nguyên lý hoạt động, nhưng có tính tàn phá mạnh mẽ hơn. Đây là worm máy tính được lan truyền qua email với tiêu đề “ILOVEYOU” và tệp đính kèm “LOVE-LETTER-FOR-YOU.txt.vbs”. Sau khi mở file này, nó sẽ tự gửi cho mọi người trong sổ địa chỉ Outlook, biến thành một trong những virus lây lan với tốc độ cao nhất vào thời điểm đó. Khả năng tiếp cận của virus này lên đến trên 50 triệu người dùng trong vòng 10 ngày.

Khó khăn hơn là khả năng ghi đè lên các file của nó. Nếu quá trình sao lưu không được thực hiện, bạn sẽ buộc phải tạm biệt với các file JPG và file âm thanh. Không những vậy nó còn “ăn cắp” thông tin cá nhân, đặc biệt là mật khẩu người dùng và chuyển đến email của người tạo ra virus. Sau khi các công ty đã có sự cảnh giác với tiêu đề này, các hacker đsẽ biến tấu thành các biến thể như “Xác nhận đơn đặt hàng cho ngày của mẹ”, “Cảnh báo virus”, v.v…

ILOVEYOU
ILOVEYOU

Code Red

Code Red còn có tên khác là Baby, được thiết kế với mục đích hủy diệp ở cấp độ nghiêm trọng nhất có thể. Khi đã lây nhiễm vào máy tính, website lưu trữ bị tác động trên máy chủ sẽ hiển thị thông điệp: “”HELLO! Welcome to http://www.worm.com! Hacked By Chinese!”. Sau đó, virus sẽ tìm kiếm các máy chủ bị lỗi và tấn công liên tiếp. Virus sẽ kích hoạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) trong vòng 20 ngày sau đó vào những địa chỉ IP nhất định, ví dụ như máy chủ của Nhà Trắng. Virus này chưa cần đến một tuần đã lan tỏa khoảng 400.000 máy chủ trên toàn thế giới. 1 triệu máy tính bị virus này tấn công theo ước tính từ các chuyên gia công nghệ.

Xem thêm: 10+ công việc dọn dẹp máy tính windows bạn không nên bỏ qua

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp và chia sẻ một số kiến thức về virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Công Nghệ Số. Hy vọng thông qua bài viết này, quý vị sẽ cảnh giác hơn và có phương pháp sử dụng hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059