Thị giác máy tính computer vision là gì? 

Rate this post

Thị giác máy tính là một trong những công nghệ tiên tiến liên quan đến AI. Nhờ vào những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và những đổi mới khác mà lĩnh vực này có những bước tiến nhảy vọt. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về thị giác máy tính computer vision là gì nhé!

Tổng quan về thị giác máy tính computer vision

Thị giác máy tính là một lĩnh vực đã và đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Khi nói về khái niệm của thị giác máy tính computer vision có liên quan đến nhiều ngành học và có nhiều hướng nghiên cứu khác nhau. Vào những năm 70 của thế kỉ XX cho đến nay, khi mà có khả năng tính toán của máy tính trở nên mạnh mẽ hơn và nó có thể giải quyết được các công việc yêu cầu tốc độ cao xử lí các tệp ảnh hay đoạn video mà thị giác máy tính được nhắc đến, nghiên cứu và phát triển.

Hiểu một cách tổng quan hơn thì thị giác máy tính là một vấn đề nghiên cứu rất mới mẻ tại Việt Nam. Việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng thị giác máy tính mở ra nhiều tiềm năng và khả năng ứng dụng thực tiễn mạnh mẽ cho chặng đường nghiên cứu tại Việt Nam hiện tại và tương lai.

Tổng quan về thị giác máy tính computer vision
Tổng quan về thị giác máy tính computer vision

Thị giác máy tính computer vision là gì?

Thị giác máy tính computer vision – xử lý và nhận dạng hình ảnh là một lĩnh vực bao gồm các phương pháp thu nhận, xử lý ảnh kỹ thuật số, phân tích và nhận dạng các hình ảnh, nói chung đây là dữ liệu đa chiều từ thế giới thực để cho ra các thông tin số hoặc biểu tượng, ví dụ trong các dạng quyết định. Hiểu một cách đơn giản, thị giác máy tính nhằm tạo ra một hệ thống nhân tạo có thể tiếp nhận các hình ảnh thu được hay tập dữ liệu đa chiều để phân tích, xử lý nó theo ý muốn.

Nếu máy móc ngày càng thông minh, thì nó không chỉ thay thế con người làm những công việc tính toán từ đơn giản đến khó khăn, mà còn có khả năng bắt chước động vật và con người. Và một trong số những khả năng đó là nhận biết được thế giới qua mắt của nó. Với sự kết hợp các mô hình khác như máy học, mạng nơron, … giúp cho chúng dần tiến tới một hệ thống nhân tạo có những quyết định linh hoạt và chính xác hơn.

Xem thêm: Phần mềm máy tính là gì? Phân loại phần mềm máy tính

Thị giác máy tính bao gồm các lĩnh vực sau:

 • Xử lý hình ảnh: Phát triển các thuật toán xử lý ảnh như tăng hay giảm chất lượng ảnh, lọc nhiễu…
 • Nhận diện mẫu: Giúp giải thích các kỹ thuật khác nhau để phân loại mẫu.
 • Quang trắc: Liên quan về vấn đề thu thập các số đo chính xác từ hình ảnh.
Thị giác máy tính computer vision là gì?
Thị giác máy tính computer vision là gì?

Xử lý ảnh là gì?

Có thể nói rằng, xử lý ảnh là một trong những mảng quan trọng nhất trong kỹ thuật thị giác máy tính, làm tiền đề cho nhiều nghiên cứu sau này. Nó là một lĩnh vực mang tính khoa học và công nghệ. Xử lý ảnh là một ngành khoa học mới mẻ so với nhiều ngành khoa học khác nhưng tốc độ phát triển của nó rất mạnh mẽ, kích thích đến các trung tâm nghiên cứu ngày càng nhiều.

Hai nhiệm vụ cơ bản của xử lý ảnh là:

 • Nâng cao chất lượng thông tin hình ảnh.
 • Xử lý số liệu cung cấp cho các quá trình khác trong đó có việc ứng dụng thị giác vào điều khiển.

Trước đây, xử lý ảnh chủ yếu được sử dụng làm nâng cao chất lượng ảnh để làm gia tăng chất lượng ảnh quang học trong mắt người quan sát. Nhưng hiện nay, phạm vi ứng dụng xử lý ảnh luôn mở rộng không ngừng, và có lẽ hiện không có lĩnh vực khoa học nào không sử dụng các thành tựu của công nghệ xử lý ảnh kỹ thuật số.

Xem thêm: Những phần mềm học tiếng anh trên máy tính thông dụng, bổ ích

Các ứng dụng của thị giác máy tính

Thị giác máy tính computer vision là một chuyên ngành đã phát triển khá lâu và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Điều này giúp cho máy tính nhìn được mọi vật như con người. Và với thời thế ngày càng phát triển thì công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, các thành tựu nổi bật đáng kể đến như:

Lĩnh vực y học

 • Với các thuật toán xử lý ảnh cho phép biến đổi hình ảnh được tạo ra từ nguồn bức xạ X – ray, nguồn bức xạ siêu âm hình ảnh quang học trên bề mặt phim x-quang hoặc trực tiếp lên bề mặt màn hình hiển thị.
 • Hình ảnh các cơ quan chức năng của con người được xử lý, nâng cao độ tương phản, lọc, tách các phần cần thiết hay tạo ra hình ảnh không gian 3 chiều còn được gọi là siêu âm ba chiều.
 • Tạo ra ứng dụng giúp hỗ trợ thị giác cho người mù.

Lĩnh vực địa chất

 • Với kỹ thuật làm nổi đường biên và khôi phục hình ảnh giúp nâng cao chất lượng vệ tinh tạo ra bản đồ địa hình 3D với độ chính xác cao.

Lĩnh vực khí tượng học

 • Chụp ảnh thông qua vệ tinh, từ đó đưa ra các thông tin Trái Đất trên một vùng rộng lớn. Và điều này giúp cho việc dự báo thời tiết chính xác hơn.

Xem thêm: Worm máy tính là gì? Một số loại worm máy tính thường gặp

Lĩnh vực hình sự và bảo mật

 • Kiểm soát truy cập.
 • Trong quá trình xử lý nhận dạng vân tay, khuôn mặt hay nhận dạng biển số xe giúp phát hiện nhanh đối tượng nghi vấn.
 • Nâng cao quá trình bảo mật, giám sát hay nhận dạng mục tiêu trong lĩnh vực quân sự.

Bên cạnh đó, thị giác máy tính computer vision còn ứng dụng trong việc điều khiển tiến trình như các robot trong công nghiệp, các thiết bị, xe tự hành hay trong các quá trình kiểm tra trong môi trường công nghiệp, …

Hơn nữa, thị giác máy tính còn có vai trò tương tác giữa người và máy. Có nghĩa là nó đóng vai trò làm đầu vào cho thiết bị trong quá trình tương tác.

Các ứng dụng của thị giác máy tính
Các ứng dụng của thị giác máy tính

Các thư viện mã nguồn mở

Hiện nay, công nghệ đang ngày càng được phát triển mạnh mẽ và chúng ta có thể tận dụng những cộng đồng mã nguồn mở để  áp dụng cho thị giác máy tính computer vision. Dưới đây là một số thư viện mã nguồn mở, bạn có thể tham khảo:

 • Intel OpenCV
 • CMC Vision
 • ImLib 3D
 • ImaLab….

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về thị giác máy tính computer là gì. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059