Những việc cần làm khi phát hiện máy tính nhiễm malware

Rate this post

Virus có mặt ở bất cứ nơi nào như email, mạng xã hội, các trang web luôn tiềm ẩn các rủi ro. Tuy đã có những chương trình ngăn ngừa nhưng máy tính vẫn bị. Dưới đây là chia sẻ những việc cần làm khi phát hiện máy tính bị nhiễm malware đến từ chuyên gia.

Dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm malware

Mặc dù máy tính của bạn đã được cài phần mềm diệt virus, chúng sẽ phát hiện và can thiệp kịp thời các mối đe dọa trước khi nó gây ra hậu quả. Tuy nhiên, nó có thể bỏ sót các mối đe dọa do lâu ngày không được cập nhật. Dưới đây sẽ là một số cách phát hiện cho biết máy tính bị nhiễm malware.

Trang chủ mặc định của trình duyệt web vẫn sử dụng lại chuyển hướng đến một số trang web lạ? Hoặc các loại công cụ tìm kiếm mà bạn chưa từng nhìn thấy. Đây là những một trong các biểu hiện cho thấy máy tính đã có phần mềm độc hại.

Xem thêm: Cách để chạy ứng dụng Android trên máy tính dễ như ăn kẹo

Trình duyệt tự động chuyển hướng sang một trang web khác 

Trình duyệt tự động đưa người sử dụng đến một trang web khác, có nguy cơ độc hại khi bạn nhấn một liên kết lạ trên trang web mà chưa từng xảy ra trước đây.

Máy tính bị đơ

Mặc dù dấu hiệu này không chắc chắn rằng máy tính bị nhiễm malware. Nhưng nếu xảy ra kết hợp các dấu hiệu trên thì các chuyên gia cho rằng khả năng cao là máy tính bị nhiễm.

Máy tính bị đơ
Máy tính bị đơ

Thanh công cụ lạ xuất hiện

Thanh công cụ trên trình duyệt sở hữu đầy đủ các chức năng hay chỉ chứa các nút bấm không có tác dụng?. Đa số đã không còn ai sử dụng thanh công cụ. Nhưng nếu nó tự động xuất hiện mà không thông báo trước, lý do được lý giải là bạn thường xuyên cài đặt các phần mềm miễn phí, hoặc nó tự động được cài đặt trên máy tính. Hoặc là cả hai trường hợp.

Xem thêm: Cách cài Google Meet trên máy tính chi tiết nhất

Chuyên gia chỉ ra việc cần làm khi máy tính bị nhiễm malware

Máy tính bị nhiễm malware nếu không có giải pháp can thiệp thì rất có thể chúng sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là việc cần làm khi máy tính bị nhiễm malware:

Sao lưu dữ liệu cá nhân

Bạn nên có thói quen sao lưu từng tập tin. Nhưng Để chắc chắn nhất, bạn nên sao chép các tập tin cá nhân sang một máy tính hoặc thiết bị khác để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không nên sao lưu toàn bộ mọi thứ trên máy tính, vì nguy cơ cao là một số tập tin đã bị nhiễm malware.

Ngắt kết nối Internet

Ngắt kết nối Internet là một trong những việc cần làm khi phát hiện máy tính nhiễm malware. Để gây suy yếu khả năng hoạt động của malware. Cách thực hiện đơn giản nhất để ngắt kết nối máy tính để bàn là rút cáp Ethernet. Nếu sử dụng laptop, ngắt kết nối Internet bằng cách rút cáp Ethernet. Hoặc laptop của bạn đang dùng Wifi, chỉ cần nhấn phím tắt để thôi kết nối hoặc sử dụng biểu tượng mạng WiFi trên thanh công cụ Taskbar.

Ngắt kết nối Internet
Ngắt kết nối Internet

Khởi động ở chế độ Safe Mode hoặc dùng đĩa cứu hộ

Việc cần làm khi phát hiện máy tính nhiễm malware tiếp theo là khởi động trong chế độ Safe Mode. Chúng hỗ trợ bạn ngăn chặn các thành phần không cần thiết khi khởi động, điều này giúp ngăn ngừa hoạt động của malware. Để thao tác, khởi động lại máy tính, nhấn và giữ phím F8 trong lúc máy đang khởi động. Tùy chọn đầu tiên, bấm vào “Safe Mode”, hoặc không muốn thì bạn có thể dùng phím mũi tên để chọn các tùy chọn thích hợp khác, sau đó nhấn Enter. Một khi máy tính đang ở trong chế độ Safe Mode, bạn có thể tiếp tục các bước loại bỏ phần mềm độc hại.

Sử dụng máy tính khác có Internet

Bạn nên dùng một máy tính khác có độ tin cậy cao nhằm truy cập vào các trang web để xử lý các chương trình nguy hại. Điều này là tương đối quan trọng vì cần phải nghiên cứu các vấn đề bị nhiễm mã độc. Nếu không có máy tính khác, hãy tìm đến người quen hiểu biết công nghệ hoặc các chuyên gia tin học. Tất nhiên, nếu đang học tại một trường đại học, hoặc có quyền truy cập máy tính ở thư viện, máy tính công cộng hoàn toàn có thể sử dụng để làm điều này.

Xem thêm: Cách thực hiện cuộc gọi miễn phí từ máy tính tới điện thoại 

Xác định malware và tìm cách tiêu diệt

Thông thường khi máy tính đối mặt với các phần mềm độc hại, nó không đơn thuần là virus thông thường. Nhưng nếu nó là một loại mã độc nhất định nào đó thì nó có khả năng bị trừ bỏ với một số quy trình nhất định. Có rất nhiều diễn đàn công nghệ n cung cấp các thông tin để gỡ bỏ loại malware nào đó. Hãy cố gắng tìm kiếm thông tin cơ bản về hướng dẫn triệt tiêu loại malware đó.

Xác định malware và tìm cách tiêu diệt
Xác định malware và tìm cách tiêu diệt

Xóa tập tin tạm và các chương trình không cần thiết

Một khi đã loại bỏ xong malware, giờ là thời gian để làm sạch các tập tin còn lại. Việc thường xuyên dọn dẹp sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các nguy cơ đe doạ. Đây cũng là việc cần làm khi phát hiện máy tính nhiễm malware đáng chú ý.

Trên đây là bài viết Công Nghệ Số đã nêu ra các việc cần làm khi phát hiện máy tính nhiễm malware. Tóm lại bạn không nên nhấp vào đường liên kết lạ và thường xuyên quét virus cho máy tính nhằm ngăn chặn rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *