Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

Rate this post

Máy tính được ví như là một đứa con của nhân loại. Bởi chúng ta sử dụng nó là đồ thiết yếu bên cạnh bạn và sử dụng thường xuyên. Vậy ai là người phát minh ra chiếc máy tính cá nhân đầu tiên? Hãy cùng với chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề nhé!

IBM có phải là người phát minh ra máy tính cá nhân?

“Đó là một bước đột phá đáng chú ý, không phải là về con chip hay một thứ nào khác, mà nó là sự tích hợp những thứ đó” (Bernie Meyerson, phó chủ tịch (VP) phụ trách kỹ thuật của IBM giải thích) . Hay “Điều mà IBM làm ra đã thay đổi lịch sử và một thứ mà tất cả chúng ta đều đã quen thuộc, chúng tôi đã phát minh ra máy tính cá nhân.”

Đó là lời trích dẫn đầy đủ từ bài diễn thuyết của Meyerson. Ông không có thời gian để nói về thêm những về khẳng định này,nên bài diễn thuyết nhanh chóng chuyển sang đề tài nhắc lại các sản phẩm liên quan của IBM. Từ đó, do thông tin không rõ ràng về máy tính cá nhân nên đã nhận được sự chú ý của đông đảo các nhà báo công nghệ Robert X, Cringely và một đội quân các blogger công nghệ.

Cringley viết trên tiêu đề blog của ông với nội dung “IBM không phát minh ra máy tính cá nhân nhưng họ lại không biết điều đó”. “Ngộ nhận này không thể không bị trừng phạt. Trong số các sự kiện quan trọng của IBM ngài giám đốc đã hoàn toàn quên đề cập đến việc công ty đã giúp đỡ cho Đức Quốc Xã trước đây”.

IBM có phải là người phát minh ra máy tính cá nhân
IBM có phải là người phát minh ra máy tính cá nhân

Thực hư về việc IBM phát minh ra máy tính cá nhân là như thế nào?

Chỉ đúng trong ngữ cảnh nhất định

“Chỉ đúng trong ngữ cảnh nhất định” đây là lời trích dẫn cuối cùng về những tiết lộ có trong cuốn sách IBM và Holocaust của Edwin Black. Vậy ai thực sự phát minh ra máy tính?

Người đã thiết kế máy tính Altair 8800 – Henry Edward Roberts, “xứng đáng là người phát minh ra máy tính cá nhân”, hay “Mặc dù phát minh của Roberts chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh trước đấy nhưng ông thực sự xứng đáng với danh hiệu đó”. Là lời mà Cerruzi khẳng định.

Cerruzi cũng khám phá những cuốn sách về một chủ đề quan trọng khác được đề xuất theo nhận xét của ông. Máy tính cá nhân cũng giống như tất cả những thành tựu quan trọng khác đã được rất nhiều người phát minh ra. Nguồn gốc của thiết bị này khi được phát minh ra khá phức tạp.

Xem thêm: Cách gỡ bỏ hoàn toàn itunes trên máy tính đơn giản

Spacewar và PDP-10

Stewart Brand đã viết trong cuốn Rolling Stone vào năm 1972 rằng “Dù sẵn sàng hay không thì máy tính cũng đang tiếp cận với mọi người”. “Đó là một thông tin tốt”. Stewart Brand đã viết những nhận xét rất dài sau khi xem các nhân viên kỹ thuật của phòng thí nghiệm trí thông minh nhân tạo tại Stanford chơi trò Spacewar trên máy tính PDP-10 của Digital Equipment Corporation.

PDP-10 là thiết bị được sử dụng cho ARPANET, tiền thân của Internet hiện đại. Đây là một cỗ máy lớn có giá khoảng 500.000 USD.

PDP-10 cải tiến hơn rất nhiều so với các cỗ máy trước đó nếu xét về mặt tiện lợi và chi phí. Sản phẩm cho phép hàng trăm lập trình viên có thể sử dụng chung một hệ thống lớn một cách đồng thời nhờ vào sự đổi mới của hệ thống đa nhiệm chia sẻ thời gian (tính bằng micro giây). PDP đã tạo ra một trải nghiệm mới mẻ hơn.

Cerruzi đã từng viết trong cuốn sách của ông rằng “Trong tất cả các hệ thống chia sẻ thời gian đầu tiên, PDP-10 tạo ra một phân vùng ảo để mỗi người dùng có thể sử dụng được đầy đủ nguồn tài nguyên của máy tính”. “Phân vùng ảo đó đã tạo ra mô hình của điện toán.”

Bên cạnh đó, hệ điều hành TOPS-10 của máy tính còn cho phép người dùng thực hiện lưu trữ dữ liệu trên thiết bị đầu cuối. Từ đó mang lại cho các lập trình viên “phân vùng ảo” mà họ kiểm soát được trên máy tính.

Máy tính bỏ túi

Các thiết bị tính toán cầm tay đầu những năm 70 làm cho sự xuất hiện máy tính cá nhân được hiện thực hơn. Chúng sử dụng các vi mạch tích hợp tinh vi. Vào thời kỳ đầu, các máy tính bỏ túi của Hewlett-Packard và Olivetti có giá tương ứng dưới 5.000 USD và 3.000 USD. Công ty Bowmar đã làm rung chuyển thị trường Giáng Sinh 1971 với Bowmar Brain có giá chỉ 250 USD.

Từ năm 1971 trở về sau, máy tính bỏ túi có giá rẻ hơn và có chức năng mạnh hơn. Chúng có giá 50 USD (năm 1976). Những loại máy tính đắt hơn có thể thực hiện các phép tính cao cấp như logarit và lượng giác phức tạp. “Trong vòng vài năm chúng đã được đặt trên kệ máy tính cơ khí của bảo tàng” Cerruzi viết.

Trong những năm 70, máy tính bỏ túi có thể lập trình được. Một kỹ sư điện đã mua một thiết bị tương đối đắt tiền. Nếu bạn nhập vào một cách chính xác các con số, các chữ hay các lệnh nhập thì bạn có thể chơi được một trò chơi đơn giản. Tuy nhiên, các mã này không thể được biên dịch và do đó chúng cần phải được tạo lại mỗi khi bạn muốn chơi.

Máy tính bỏ túi cũng có nhiều người  ưa chuộng sử dụng như PC. Cerruzi nhận thấy rằng: “Số người sử dụng gia tăng khi giá của máy tính bỏ túi giảm xuống, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy máy tính cá nhân là một hiện tượng hàng loạt”.

Thực hư về việc IBM phát minh ra máy tính cá nhân là như thế nào?
Thực hư về việc IBM phát minh ra máy tính cá nhân là như thế nào?

Xem thêm: Máy tính không nhận bàn phím và chuột – Dấu hiệu và cách xử lý nhanh chóng

Vi xử lý

Đây là việc tạo ra một thiết bị tích hợp mang tất cả các chức năng của đơn vị xử lý trung tâm của máy vi tính (CPU) vào một con chip duy nhất. Vào những năm trước khi phát minh ra máy tính (10 năm), một người sáng lập của Intel nhận thấy sự cải tiến đến từ việc dồn nhiều bảng mạch vào cùng một mạch tích hợp duy nhất.

Intel đã tiên phong đầu tiên với vi xử lí của mình cho một công ty máy tính Nhật Bản.  Sau đó, công ty đã giao trọng trách này cho Marcian E. Hoff. Ông lấy cảm hứng từ PDP-8, một “máy tính mini”, Hoff thấy rằng làm việc với số lượng con chíp ít hơn thì sẽ tốt hơn. Các tiến trình con sẽ thực hiện các nhiệm vụ (ROM, RAM, I / O) và đưa lại chương trình chính. Hoff, Stanley Mazor và Federico Faggin của Intel đã được trao chứng nhận “Bộ nhớ hệ thống cho một máy tính số đa chíp” (Memory System for a Multi-Chip Digital Computer) cho sáng chế này.

Hiện tại thì tất cả các khả năng và khái niệm đã được thiết lập rõ ràng. Altair có hai người tiền nhiệm. Năm 1973, Trương Trọng Thi, một doanh nhân Pháp, đã công bố MICRAL với giá 2000 USD. Tuy nhiên, công ty của ông chưa hề thấy tiềm năng thương mại cho thiết bị này và bán nó chủ yếu cho mục đích công nghiệp.

Intel cũng cung cấp phần mềm để viết các đoạn mã mới cho vi xử lý của mình. Công ty đã thuê Gary Kildall, một giáo viên California để viết ngôn ngữ PL/M cho hệ thống Intellect-8 Development. Với điều này, Intel “đã thực sự phát minh ra một máy tính cá nhân”. “Nhưng công ty đã không hề nhận ra điều đó.” Cerruzi chia sẻ.

Những người nghiệp dư cũng đã tạo ra hệ thống “homebrew” trên các máy nhỏ hơn với những cái tên như Mark-8 and TV-Typewriter. Trong thời gian đó, Hewlett-Packard đã cho ra một máy tính bỏ túi lập trình.  Altair 8800 đã xuất hiện chính trong bối cảnh này.

Altair 8800 chính là chiếc PC ra đời đầu tiên. Chiếc máy không hề có bàn phím, màn hình và bị mất dữ liệu khi bạn tắt nó đi. Tuy vậy, một lượng lớn độc giả nhanh chóng nhận thấy rằng họ có thể thích ứng được với thiết bị này cho nhu cầu của họ khi Altair được quảng cáo trên ấn bản tháng Giêng năm 1975 của Popular Electronics. Bộ vi xử lý 8080 của Intel có thể xác định nhiều bộ nhớ hơn so với phiên bản trước đó và cho phép hoạt động nhiều tiến trình con hơn. Sản phẩm kích hoạt cho người dùng để kết nối với lưu trữ, hiển thị video và các thiết bị khác bằng một băng thông mở.

Ít hơn 400 USD

“Vì vậy, mặc dù đúng là với 400 đô la, những người có sở thích kiếm được rất ít,” Cerruzi, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn Altair giải thích, “họ có thể nhận phần còn lại—hoặc thiết kế và chế tạo phần còn lại. Việc tiếp thị máy tính như một bộ công cụ cơ bản đã mang đến một cách để hàng nghìn người bắt đầu bước vào thời đại máy tính, với tốc độ mà họ, chứ không phải một công ty máy tính, có thể kiểm soát được.”

Phần cuối của câu chuyện Altair được nhiều người biết đến. Mặc dù các nhà phê bình có nhận xét rằng ngôn ngữ lập trình BASIC là “ngôn ngữ đồ chơi” có thể tạo ra các hành động lập trình xấu ( nhờ lệnh GOTO độc hại của nó ), Roberts đã chọn BASIC vì tính đơn giản của nó. Anh ấy đã tìm thấy hai sinh viên tại Trung tâm Điện toán của Harvard, người đã viết một phiên bản của nó cho anh ấy trên PDP-10, sử dụng các thông số kỹ thuật được viết cho Intel 8080.

Một trong số họ, William Gates, người mà sau này đã thành lập Microsoft, công ty sản xuất phần mềm cho cuộc cách mạng Altair. Điều này bao gồm một phiên bản BASIC dành cho một cỗ máy tốt hơn nhiều: Apple II sắp ra mắt.

Sự tham gia của IBM

Sự tham gia của IBM
Sự tham gia của IBM

Thị trường máy tính bùng nổ khi IBM tham gia. Máy tính cá nhân của công ty đã được tung ra vào năm 1981 và ý nghĩ rằng kích thước lớn ngăn cản tới sự đổi mới đã được IBM nhanh chóng xua tan đi . Các máy tính IBM với các phần mềm xử lý văn bản và chương trình bảng tính rất nhanh của họ là Lotus 1-2-3.

“Sự kết hợp của máy tính IBM và Lotus 1-2-3 đã giúp IBM vượt qua Apple về doanh số bán hàng và xua tan đi bất cứ nghi ngờ về việc IBM là một đối thủ lớn trong thị trường của máy tính lớn (mainframe) và máy tính mini” Cerruzi nhận xét.

Với góc nhìn khác, chính những người đã sử dụng Spacewar và các lập trình viên tạo nên hệ thống time sharing đã khai sinh ra thị trường PC. Trong thời đại của máy tính bỏ túi vào những năm 1970, máy tính đã được thúc đẩy bởi người tiêu dùng. Với bộ vi xử lý Intel cũng đã làm điều tương tự.

Khi Roberts xây dựng nên Altair 8800, nó đã được những người sử dụng chứng minh khả năng. Điều này đã thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm và phần cứng đã mở rộng thêm tiềm năng của máy.

Xem thêm: Sửa lỗi biểu tượng loa có dấu x màu đỏ máy tính không có âm thanh

“Chúng tôi”, đó là tất cả những người đã tham gia vào việc phát minh ra máy tính cá nhân. PC thực sự là “một bước đột phá đáng chú ý, không phải là về con chip hay một thứ nào khác mà nó là một sự tích hợp toàn bộ”. Bernie Meyerson bình luận. Nếu chúng ta hiểu theo nghĩa đen và có cái nhìn sâu hơn thì Bernie Meyerson vẫn đúng. Đến cuối cùng, IBM đã phát minh ra máy tính IBM.

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số có thể giúp bạn biết rõ hơn về ai mới thực sự mà người phát minh ra chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *