Mẹo kiểm tra chất lượng khi mua tính cũ 

Rate this post

Máy tính cũ luôn là một sự lựa chọn hợp lý đối với những người không có điều kiện quá lớn. Thế nhưng, chắc hẳn chúng ta cũng biết rằng không phải chiếc máy tính cũ nào cũng tốt và nếu như chúng ta không tìm hiểu thì có thể chúng ta sẽ mua phải những chiếc máy tính hư hỏng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ nhé!

Top 10 mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ

Xem thêm: Thị giác máy tính computer vision là gì? 

Dưới đây sẽ là tổng hợp những mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ bạn có thể tham khảo:

Cách kiểm tra cấu hình trên máy tính cũ

Trước khi mua một chiếc máy tính bạn cần phải kiểm tra tên đầy đủ của chiếc máy tính kể cả tên mã. Sau đó, sẽ bắt đầu kiểm tra các cấu hình trên máy trên web và lưu lại. Tiếp theo đó, bạn cần kiểm tra trên máy tính xem cấu hình cũng như dung lượng RAM hay ổ cứng có bị thay đổi gì không. Nếu máy tính có sự thay đổi thì máy đã bị mở hoặc bạn đã bị lừa để mua một chiếc máy tính khác cùng tên. Để kiểm tra thông tin máy bạn thực hiện các bước sau:

  • This PC > Properties > About.

Không nên mua máy tính cũ có HDD

Có thể nói, HDD là một sự lựa chọn hợp lý nếu được sử dụng kèm với SSD. Nhưng đối với một chiếc máy tính cũ thì điều này sẽ không tốt trong quá trình sử dụng. HDD là một bộ phận rất dễ hư hỏng nếu bạn di chuyển máy nhiều và đồng thời ổ cứng cũng sẽ suy giảm khả năng sau một thời gian nhất định.

Hơn nữa, chúng ta Hoàn toàn rất khó có thể biết được chủ cũ đã sử dụng chiếc máy di chuyển như thế nào. Vì vậy, khi mua một chiếc máy tính cũ tốt nhất bạn nên chọn chiếc máy được trang bị SSD bởi chúng có tốc độ nhanh hơn, khó hư hỏng hơn cũng như có thể thay thế đơn giản hơn.

Không nên mua máy tính cũ có HDD
Không nên mua máy tính cũ có HDD

Kiểm tra ngoại hình của laptop cũ

Khi mua máy tính, chắc hẳn chúng ta đều có tâm lý rằng cần mua một chiếc máy có cấu hình mạnh mà không để tâm đến ngoại hình của chúng. Tuy vậy, các vết cấn móp trên máy là hậu quả của những việc như rơi hoặc va chạm mạnh. Điều này, về dài sẽ ảnh hưởng đến độ bền của các phần cứng bên trong máy ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn. Hơn nữa, một chiếc máy tính đẹp cúng là điều khá quan trọng bởi khi bạn mang máy đi cà phê, đi học hay đi làm sẽ đem lại cho bạn tự tin hơn. Vì thế, hãy chọn cho mình một chiếc máy đẹp và đảm bảo chất lượng nhé!

Kiểm tra màn hình máy tính cũ

Chắc hẳn rằng, chúng ta cũng biết được một điều là màn hình máy tính là một thành phần cực kỳ quan trọng bởi đây chính là bộ phận mà bạn sẽ thao tác hàng ngày. Không chỉ vậy, một chiếc màn hình tốt cũng là đang bảo vệ chính đôi mắt của bạn. Vì vậy, trước khi mua hãy kiểm tra thật kỹ màn hình máy tính có điểm chết hay hở sáng hay không. Để biết được điều này, bạn có thể thao tác như sau:

  • Đầu tiên, bạn bật hai tấm ảnh đen, trắng trên màn hình để tìm điểm chết, hở sáng hay có bị ám màu hay không. Sau đó, bạn kiểm tra với các màu còn lại.

Xem thêm: Cách kết nối micro không dây với máy tính để hát karaoke cực dễ

Kiểm tra bàn phím máy tính cũ

Để kiểm tra bàn phím máy tính cũ, bạn chỉ cần mở một ứng dụng nhập liệu trên máy tính và nhập từng ký tự trên bàn phím. Bạn thực hiện kiểm tra lần lượt tất cả các phím trên bàn phím. Nếu có một phím không nhận, điều này thì cho thấy rằng bàn phím đã bị hỏng và bạn không nên mua chiếc máy tính này.

Kiểm tra bàn phím máy tính cũ
Kiểm tra bàn phím máy tính cũ

Kiểm tra Touchpad

Có thể thấy rằng, hiện nay đa số người dùng máy tính sẽ thường dùng chuột thay vì dùng Touchpad. Tuy nhiên, nếu bộ phận Touchpad bị hỏng, điều này cho thấy rằng chiếc máy tính đã có va chạm và rất có thể sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy. Hơn nữa, khi bạn cần thao tác gấp thì bộ phận này sẽ đem lại sự tiện lợi hơn cho bạn.

Bạn di chuyển con trỏ chuột toàn bề mặt Touchpad để  kiểm tra Touchpad có điểm chết hay không. Đồng thời, nhấp chuột trái và phải để kiểm qua hoạt động của chúng còn tốt hay không.

Kiểm tra hoạt động của loa

Bạn muốn kiểm tra loa của máy tính có hoạt động tốt hay không thì bạn thực hiện rất đơn giản. Bạn mở một bài nhạc hay video nào đó mà nghe, xem xét âm lượng có còn lớn, có bị rè và màn loa có bị rung nhiều hay không. Nếu tất cả điều ổn thì chiếc loa của máy tính vẫn còn hoạt động tốt và bạn có thể cân nhắc khi mua chiếc máy này.

Kiểm tra kết nối trên máy

Kiểm tra kết nối trên máy cũng là một điều quan trọng khi mua một chiếc máy tính cũ. Trước tiên, bạn cần kiểm tra các cổng kết nối trên máy để xem có cổng nào bị hư hỏng hay không. Bởi nếu thiết hụt cổng kết nối ngoại vi sẽ gây ra sự khó chịu cũng như ảnh hưởng đến công việc của bạn. Sử dụng chuột, tai nghe và bộ sạc để kiểm tra từng cổng kết nối trên máy xem chúng hoạt động như thế nào, có tốt hay không nhé!

Sau đó, bạn sẽ kiểm tra các kết nối không dây trên máy như Wifi, Bluetooth.

  • Đối với Wifi, bạn tiến hành kiểm tra xem chúng bắt sóng tốt hay không, sóng mạnh cũng như tốc độ mạng có tốt và mạnh hay không.
  • Đối với Bluetooth, bạn thực hiện kiểm tra có bật được và kết nối ổn định hay không.  Nhiều card Bluetooth cũ cho khả năng kết nối kém ổn định, điều này sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm gây khó chịu cũng như không như ý.

Kiểm tra Webcam của máy tính

Có thể nói, qua mùa dịch vừa rồi chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của Webcam. Để kiểm tra bộ phận này, bạn thực hiện mở ứng dụng camera trên windows xem có hoạt động tốt hay không. Đồng thời, tiến hành quay lại video để thử micro có rõ không nhé.

Kiểm tra Webcam của máy tính
Kiểm tra Webcam của máy tính

Kiểm tra pin trên máy tính cũ

Pin máy tính là một bộ phận khá quan trọng trong quá trình sử dụng hàng ngày. Vì thế, trước khi bắt đầu test máy bạn nên chú ý lượng pin xem còn bao nhiêu phần trăm. Sau khi hoàn toàn việc test máy thì bạn kiểm tra lượng pin còn lại và thời gian test máy mất bao lâu. Nếu trong 30 phút chỉ hao 10 đến 20% pin thì pin của chiếc máy tính cũ này hoạt động còn tốt.

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về mẹo kiểm tra chất lượng khi mua máy tính cũ. Nếu còn có thắc mắc nào khác bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải HeroFi trên máy tính, tải HeroFi cho PC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059