Máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Rate this post

Trong một tháng máy tính khi sử dụng tiêu tốn bao nhiêu điện năng? Đây chính là câu hỏi được rất người bạn đặt ra và thắc mắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng nhé!

Dùng máy tính có tốn điện không?

Để biết được máy tính ngốn bao nhiêu điện thì bạn cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố để xác định. Các yếu tố cụ thể như sau:

  • Điện năng tiêu thụ.
  • Công suất hoạt động.
  • Nguồn điện sử dụng.
  • Thời gian sử dụng.

Có thể hiểu một cách đơn giản là việc máy tính hoạt động cả ngày, luôn trong trạng thái bật thì chắc chắn việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng máy tính chỉ 2 giờ/ ngày để check mail, đọc báo.

Xem thêm: Siêu máy tính quan trọng đến mức nào? Bạn có biết?

Theo nghiên cứu gần đây, máy tính PC tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với máy tính xách tay (laptop) gấp 6 lần. Và đây là con số không hề nhỏ. Lý do chính là laptop được tối ưu hóa lượng pin cực tốt mà PC không thể làm được.

Ngoài ra để xác định còn phải tùy vào tính năng, mục đích sử dụng, mức năng lượng tiêu thụ của máy tính mà lượng điện tiêu thụ cũng sẽ khác nhau.

Hơn nữa, bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất trên máy tính chính là GPU. GPU càng mạnh, càng hiện đại sẽ tiêu tốn càng nhiều điện năng.

Dùng máy tính có tốn điện không?
Dùng máy tính có tốn điện không?

Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng

Để có thể xác định được chính xác máy tính PC có tốn điện không, bạn cần tính được công suất hoạt động của máy. Đây là bước tiền đề để bạn đưa ra đánh giá lượng tiêu hao của máy tính một cách khách quan nhất. Công thức tính công suất điện tiêu thụ máy tính cụ thể như sau:

Công suất = Công suất bình quân x số giờ chơi/ ngày x số ngày chơi/ tháng x giá điện hiện tại

Trong đó, công suất bình quân hoạt động của máy tính sẽ được tính dựa trên CPU và GPU.

  • CPU: Core i3, Ryzen 3 – GPU: GTX 1650: 150W.
  • CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, RTX 2060 Super: 250W.
  • CPU: Core i7, Ryzen 7 – GPU: RTX 2080 (Super/ Ti): 350W.
  • CPU: Core i7 – 7900X – GPU: 2 x RTX 2080 (Super/ Ti): 700W.
Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng
Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng

Ví dụ: Bạn đang sử dụng CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, sử dụng 6 tiếng/ngày và 28 ngày/ 1 tháng. Vậy công suất tiêu thụ của máy tính là:

250 x 6 x 28 = 42.000W = 42kW

Giá điện hiện nay là 2.500 đồng/số điện nên giá điện máy tính tiêu tốn là:

28 x 2.500 = 70.000 đồng.

Xem thêm: Phân biệt internet và mạng máy tính chi tiết nhất

Biện pháp tiết kiệm điện cho máy tính

Tắt máy khi không sử dụng

Cách đơn giản nhất giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính đó là tắt máy khi không sử dụng. Nhiều người có thói quen khi dùng máy tính thường sẽ lười trong việc tắt và khởi động lại máy vì tốn thời gian. Chính điều này sẽ khiến cho chi phí tiền điện hàng tháng mà bạn phải đóng tăng cao.

Khi có việc cần phải ra ngoài hoặc không có nhu cầu sử dụng máy tính, bạn có thể để máy ở chế độ ngủ thay vì việc tắt máy hoàn toàn. Giải pháp này giúp bạn vừa tiết kiệm điện năng sử dụng máy tính lại vừa không tốn thời gian chờ máy khởi động.

Biện pháp tiết kiệm điện cho máy tính
Biện pháp tiết kiệm điện cho máy tính

Không nên nâng cấp card màn hình khi không cần thiết

Nếu tính chất công việc của bạn không liên quan đến chỉnh sửa video, đồ họa, hình ảnh thì bạn nên tiếp tục sử dụng với đồ hoạ trên bo mạch. Với đồ hoạ này bạn hoàn toàn có thể đáp những công việc hàng ngày của bạn.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng card màn hình, hãy ưu tiên sử dụng card màn hình tiết kiệm điện năng. Card màn hình là một bộ phận đòi hỏi làm mát nhiều nên sẽ tiêu thụ càng nhiều điện năng. Chính vì thế, bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua và sử dụng.

Xem thêm: 10+ công việc dọn dẹp máy tính windows bạn không nên bỏ qua

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích vấn đề máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng và cách khắc phục. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0963055059