Máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Rate this post

Trong một tháng máy tính khi sử dụng tiêu tốn bao nhiêu điện năng? Đây chính là câu hỏi được rất người bạn đặt ra và thắc mắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi thángvà làm thế nào để tiết kiệm được lượng điện máy tính sử dụng nhé!

Dùng máy tính có tốn điện không?

Việc sử dụng máy tính tốn tiền điện là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác số tiền mà máy tính tiêu thụ mỗi tháng.

Các yêu tố gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của máy tính

Máy tính là một thiết bị điện tử phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau có ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của nó. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của máy tính bao gồm:

Phần cứng

Bộ phận phần cứng của máy tính, bao gồm bo mạch chủ, ổ cứng, bộ vi xử lý, card đồ họa và các linh kiện khác, sẽ có tác động đến việc tiêu thụ điện của máy tính. Ví dụ, một bộ vi xử lý cao cấp sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với một bộ vi xử lý thông thường.

Cấu hình

Cấu hình máy tính, bao gồm dung lượng bộ nhớ, tốc độ xử lý và các thành phần khác, cũng ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ. Một máy tính với cấu hình cao và dung lượng bộ nhớ lớn sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với một máy tính với cấu hình thấp hơn.

Ví dụ, một chiếc máy tính sử dụng card đồ họa mạnh cùng màn hình lớn sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với một chiếc máy tính văn phòng sử dụng card đồ họa tích hợp và màn hình nhỏ hơn. Theo thống kê của Cục Tiết kiệm năng lượng Mỹ, một chiếc máy tính tiêu thụ khoảng 50-250 watt trên giờ đồng hồ, tùy thuộc vào cấu hình của máy tính.

Các yêu tố gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của máy tính
Một chiếc máy tính đồ họa sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn máy tính thông thường

Màn hình

Màn hình là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của máy tính. Kích thước, độ phân giải và độ sáng của màn hình đều có thể ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của máy tính. Một màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với một màn hình nhỏ hơn và độ phân giải thấp hơn.

Thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của máy tính. Việc sử dụng máy tính nhiều hơn sẽ dẫn đến tiêu thụ nhiều điện hơn. Ngoài ra, các hoạt động như chơi game hoặc xem phim cũng sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn so với các hoạt động thông thường như làm việc văn phòng.

Các yêu tố gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ điện của máy tính
Thời gian sử dụng máy tính cũng là yếu tốt quyết định đến lượng điện năng mà máy tính tiêu thụ mỗi tháng

Vì vậy, để tiết kiệm điện cho máy tính, chúng ta nên lựa chọn các thành phần phần cứng phù hợp, tối ưu hóa cấu hình máy tính, và sử dụng màn hình với kích thước và độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, cần hạn chế sử dụng máy tính trong thời gian dài và tối ưu hóa các hoạt động trên máy tính để giảm thiểu tiêu thụ điện.

Các yếu tố để xác định máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng

Để biết được máy tính ngốn bao nhiêu điện thì bạn cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố để xác định. Các yếu tố cụ thể như sau:

 • Điện năng tiêu thụ.
 • Công suất hoạt động.
 • Nguồn điện sử dụng.
 • Thời gian sử dụng.

Có thể hiểu một cách đơn giản là việc máy tính hoạt động cả ngày, luôn trong trạng thái bật thì chắc chắn việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng máy tính chỉ 2 giờ/ ngày để check mail, đọc báo.

Ngoài ra, chúng ta có thể xác định lượng điện tiêu thụ của máy tính bằng cách sử dụng các thiết bị đo điện như bộ đo tiêu thụ điện. Điều này giúp chúng ta biết được số tiền cụ thể mà máy tính tiêu thụ mỗi tháng và tìm cách tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

Xem thêm: Siêu máy tính quan trọng đến mức nào? Bạn có biết?

Theo nghiên cứu gần đây, máy tính PC tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với máy tính xách tay (laptop) gấp 6 lần. Và đây là con số không hề nhỏ. Lý do chính là laptop được tối ưu hóa lượng pin cực tốt mà PC không thể làm được.

Ngoài ra để xác định còn phải tùy vào tính năng, mục đích sử dụng, mức năng lượng tiêu thụ của máy tính mà lượng điện tiêu thụ cũng sẽ khác nhau.

Hơn nữa, bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất trên máy tính chính là GPU. GPU càng mạnh, càng hiện đại sẽ tiêu tốn càng nhiều điện năng.

Dùng máy tính có tốn điện không?
Dùng máy tính có tốn điện không?

Cách tính máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng

Một số người thường dựa vào công suất thực của nguồn để tính toán lượng điện tiêu thụ của máy tính trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, cách tính này có thể dẫn đến sai sót vì việc lựa chọn nguồn cần phải dựa trên công suất duy trì của bộ linh kiện thay vì công suất tối đa của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là bộ linh kiện trong máy tính sẽ không hoạt động với công suất tối đa của chúng trong suốt quá trình sử dụng. Thay vào đó, chúng sẽ sử dụng một lượng điện năng nhất định tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Vì vậy, khi lựa chọn nguồn cho máy tính, ta cần phải tìm hiểu công suất tiêu thụ duy trì của bộ linh kiện trong máy tính, bao gồm CPU, card đồ họa, bo mạch chủ và các thiết bị lưu trữ khác. Sau đó, chọn một bộ nguồn có công suất đủ lớn để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng, đồng thời cũng không quá lớn để tránh lãng phí năng lượng và tăng chi phí.

Để có thể xác định được chính xác máy tính PC có tốn điện không, bạn cần tính được công suất hoạt động của máy. Đây là bước tiền đề để bạn đưa ra đánh giá lượng tiêu hao của máy tính một cách khách quan nhất. Công thức tính công suất điện tiêu thụ máy tính cụ thể như sau:

Công suất = Công suất bình quân x số giờ chơi/ ngày x số ngày chơi/ tháng x giá điện hiện tại

Trong đó, công suất bình quân hoạt động của máy tính sẽ được tính dựa trên CPU và GPU.

 • CPU: Core i3, Ryzen 3 – GPU: GTX 1650: 150W.
 • CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, RTX 2060 Super: 250W.
 • CPU: Core i7, Ryzen 7 – GPU: RTX 2080 (Super/ Ti): 350W.
 • CPU: Core i7 – 7900X – GPU: 2 x RTX 2080 (Super/ Ti): 700W.
Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng
Cách tính công suất và giá điện máy tính sử dụng

Ví dụ: Bạn đang sử dụng CPU: Core i5, Ryzen 5 – GPU: RTX 2060, sử dụng 6 tiếng/ngày và 28 ngày/ 1 tháng. Vậy công suất tiêu thụ của máy tính là:

250 x 6 x 28 = 42.000W = 42kW

Giá điện hiện nay là 2.500 đồng/số điện nên giá điện máy tính tiêu tốn là:

28 x 2.500 = 70.000 đồng.

Lưu ý:

Công thức trên chỉ là một ví dụ để các bạn tham khảo.

Công thức tính toán tiêu thụ điện của máy tính mà đã đề cập ở trên không bao gồm màn hình. Các màn hình thường có công suất thấp hơn nhiều so với các linh kiện khác trong máy tính, nhưng vẫn cần phải tính đến khi tính toán tổng tiêu thụ điện của hệ thống.

Trên thực tế, mức độ tiêu thụ điện của máy tính sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cấu hình, phần cứng, thời gian sử dụng và mức độ sử dụng của người dùng.

Chẳng hạn, nếu bạn chỉ sử dụng máy tính để lướt web, xem phim nhẹ nhàng, thì mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với khi bạn chơi game nặng, chạy các project, làm đồ họa hoặc thực hiện các tác vụ nặng khác. Điều này là do các tác vụ này sẽ đòi hỏi nhiều tài nguyên và sức mạnh xử lý của máy tính, từ đó dẫn đến mức tiêu thụ điện cao hơn.

Do đó, khi tính toán mức tiêu thụ điện của máy tính, ta cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra kết quả chính xác hơn và giúp cho việc quản lý tiêu thụ điện của mình được hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phân biệt internet và mạng máy tính chi tiết nhất

Biện pháp tiết kiệm điện cho máy tính

Việc tiết kiệm điện cho máy tính không chỉ giúp bạn giảm chi phí điện hàng tháng mà còn bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số cách tiết kiệm điện cho máy tính mà bạn có thể áp dụng:

Tắt máy khi không sử dụng

Cách đơn giản nhất giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính đó là tắt máy khi không sử dụng. Nhiều người có thói quen khi dùng máy tính thường sẽ lười trong việc tắt và khởi động lại máy vì tốn thời gian. Chính điều này sẽ khiến cho chi phí tiền điện hàng tháng mà bạn phải đóng tăng cao.

Khi có việc cần phải ra ngoài hoặc không có nhu cầu sử dụng máy tính, bạn có thể để máy ở chế độ ngủ thay vì việc tắt máy hoàn toàn. Giải pháp này giúp bạn vừa tiết kiệm điện năng sử dụng máy tính lại vừa không tốn thời gian chờ máy khởi động.

Biện pháp tiết kiệm điện cho máy tính
Biện pháp tiết kiệm điện cho máy tính

Không nên nâng cấp card màn hình khi không cần thiết

Nếu tính chất công việc của bạn không liên quan đến chỉnh sửa video, đồ họa, hình ảnh thì bạn nên tiếp tục sử dụng với đồ hoạ trên bo mạch. Với đồ hoạ này bạn hoàn toàn có thể đáp những công việc hàng ngày của bạn.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng card màn hình, hãy ưu tiên sử dụng card màn hình tiết kiệm điện năng. Card màn hình là một bộ phận đòi hỏi làm mát nhiều nên sẽ tiêu thụ càng nhiều điện năng. Chính vì thế, bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua và sử dụng.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Điều chỉnh độ sáng của màn hình là một cách hiệu quả để tiết kiệm điện cho máy tính.

Nếu bạn có một màn hình lớn và sáng, hãy giảm độ sáng xuống một chút. Điều này không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp cho mắt bạn khỏe hơn khi làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập thời gian tắt màn hình khi không sử dụng. Thông thường, 10-15 phút là thời gian tối ưu để màn hình tự động tắt đi khi không sử dụng.

Sử dụng chế độ sleep hoặc hibernate

Khi bạn không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian dài, nên sử dụng chế độ Hibernate hoặc Sleep mode. Chế độ Hibernate sẽ tắt máy tính và lưu lại toàn bộ trạng thái hiện tại, còn chế độ Sleep mode chỉ tắt màn hình và đưa máy tính vào chế độ tiết kiệm năng lượng.

Nếu bạn không cần sử dụng máy tính trong một thời gian ngắn, nên sử dụng chế độ Sleep mode. Còn nếu bạn không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian dài, hãy sử dụng chế độ Hibernate để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ dữ liệu.

Tắt các phần mềm không cần thiết

Các phần mềm không cần thiết đang chạy ngầm sẽ tốn nhiều tài nguyên của máy tính, gây ra tình trạng giật lag và tăng tiêu thụ điện năng. Vì vậy, bạn nên tắt các phần mềm không cần thiết khi không sử dụng để giảm thiểu tác động của chúng đến tiêu thụ điện của máy tính.

Sử dụng các linh kiện tiết kiệm điện

Khi bạn mua các linh kiện cho máy tính, hãy chọn những linh kiện tiết kiệm điện. Ví dụ như các loại CPU và card đồ họa tiết kiệm điện sẽ giúp tiết kiệm điện nhiều hơn so với các loại khác.

Tắt các thiết bị ngoại vi không sử dụng

Các thiết bị ngoại vi như loa, bàn phím, chuột, webcam,.. khi không sử dụng cũng tiêu thụ năng lượng. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng chúng, hãy tắt chúng để tiết kiệm điện.

Vệ sinh máy tính định kỳ

Khi các linh kiện trong máy tính bị dính bụi, nó sẽ tăng nhiệt độ bên trong máy tính và do đó tăng tiêu thụ điện. Vì vậy, thường xuyên vệ sinh máy tính sẽ giúp tăng hiệu suất và giảm tiêu thụ điện của máy tính.

Vệ sinh máy tính định kỳ
Thường xuyên vệ sinh máy tính sẽ giúp tăng hiệu suất và giảm tiêu thụ điện của máy tính

Lợi ích của việc tính toán máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng và tiết kiệm điện năng cho máy tính

Việc tính toán máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng và tiết kiệm điện năng cho máy tính không chỉ giúp bạn tiết kiệm được  khoản chi phí điện hàng tháng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bạn cũng như môi trường xung quanh:

 • Bảo vệ môi trường: Tiết kiệm điện năng đồng nghĩa với giảm lượng khí thải CO2 được phát ra, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sử dụng điện năng đến môi trường.
 • Tăng tuổi thọ của máy tính: Khi tiết kiệm điện năng, nhiệt độ bên trong máy tính cũng giảm, giúp tăng tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy tính.
 • Tăng hiệu suất máy tính: Khi tiêu thụ điện năng giảm, hiệu suất của máy tính cũng tăng lên, giúp bạn làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Đảm bảo an toàn cho máy tính: Nếu tiêu thụ quá nhiều điện, các linh kiện trong máy tính có thể bị cháy nổ hoặc hỏng hóc, gây ra những tổn thất đáng tiếc. Việc tiết kiệm điện năng cho máy tính sẽ giúp bảo vệ máy tính khỏi những rủi ro này.
Lợi ích của tiết kiệm điện năng cho máy tính
Tiết kiệm điện năng cho máy tính cũng góp một nhỏ và việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta

Xem thêm: 10+ công việc dọn dẹp máy tính windows bạn không nên bỏ qua

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích vấn đề máy tính ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng và cách tiết kiệm điện năng cho máy tính. Nếu còn có thắc mắc nào khác về vấn đề nãy, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận của chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059