Phân biệt internet và mạng máy tính chi tiết nhất

Rate this post

Hiện nay, với khá nhiều thuật ngữ kỹ thuật khiến mọi người nhầm lẫn là điều không tránh khỏi. Internet và mạng máy tính là hai thuật ngữ đối lập được sử dụng với các mục tiêu khác nhau. Nhưng với những người không am hiểu về kỹ thuật lại nghĩ rằng chúng giống nhau. Vì vậy, mời bạn hãy cùng với chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để hiểu rõ cách phân biệt internet và mạng máy tính nhé!

Mạng internet là gì?

Internet hay còn gọi đơn giản là “Mạng”, là một hệ thống mạng máy tính kết nối trên toàn thế giới. Đây là một mạng lưới mà người dùng ở bất kỳ máy tính nào cũng có thể có được thông tin từ bất kỳ máy tính nào khác khi được cho phép và nói chuyện được trực tiếp với người dùng tại các máy tính khác.

Thành phần Internet được sử dụng rộng rãi nhất là World Wide Web (viết tắt là “WWW” hay còn gọi là “Web”).

Tính năng nổi bật của WWW là siêu văn bản, một phương pháp tham chiếu chéo ngay tức thì.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm và xóa keylogger khỏi máy tính của bạn cực nhanh

Trong hầu hết các website, một số từ hoặc cụm từ nhất định sẽ xuất hiện trong văn bản với màu khác loại với phần còn lại. Các phần này thường cũng sẽ được gạch chân. Khi bạn chọn một trong số những từ hoặc cụm từ này, bạn sẽ được chuyển đến web hoặc trang cụ thể có liên quan đến từ hoặc cụm từ đó. Một số các nút, hình ảnh hoặc một phần hình ảnh có thể nhấp vào được.

Nếu bạn di chuyển con trỏ qua một vị trí trên một trang Web và con trỏ thay đổi thành một bàn tay, có nghĩa là bạn có thể nhấp vào đó và ngay lập tức được chuyển đến một trang khác.

Khi sử dụng Web, bạn có quyền truy cập vào rất nhiều trang thông tin khác nhau. Việc duyệt web sẽ được thực hiện trên một Web Browser, trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là Chrome. Tùy thuộc vào trình duyệt bạn sử dụng, giao diện xuất hiện website có thể khác nhau.

Ngoài ra, các phiên bản trình duyệt mới có thể hiển thị thêm nhiều “thành phần phụ” như hình ảnh động, thực tế ảo, âm thanh và file nhạc hơn so với các phiên bản trước.

Mạng internet là gì
Mạng internet là gì

Vai trò của mạng internet

 • Mạng internet được biết đến là công cụ giúp gắn kết mọi người gần hơn.

Nhờ mạng internet mà mọi người có thể dễ dàng nói chuyện với nhau thông qua một chiếc máy tính hoặc một chiếc điện thoại thông minh. Qua đó, người dùng không còn phải lo lắng về khoảng cách địa lý mà việc liên hệ trở lên khá đơn giản.

 • Mạng internet còn giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin hay những thắc mắc của mình tại đây với lượng thông tin khổng lồ. Bạn có thể dễ dàng xem phim, nghe nhạc hay đọc những tin tức mới nhất.

 • Internet bạn có thể dễ dàng trao đổi công việc qua email.
 • Mạng internet đóng góp rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, các dịch vụ thương mại cũng ngày càng phổ biến hơn nhờ sự góp mặt của mạng internet.

Việc mua bán, đặt hàng trở lên dễ dàng hơn nhờ có internet. Với sự phát triển mạng mạng mạnh mẽ như hiện nay. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Xem thêm: 10+ mánh khóe cải thiện hiệu suất chơi game trên máy tính xách tay

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là tập hợp các thiết bị có thể giao tiếp với nhau.

 • Mạng máy tính là một cấu trúc trong đó hai hoặc nhiều máy tính được kết nối để trao đổi dữ liệu và thông tin. Mặt khác, Internet là một loại mạng, bao gồm một mạng lưới các mạng máy tính có thể kết nối với nhau.
 • Phạm vi hoạt động của mạng máy tính bị hạn chế, trong khi khu vực hoạt động của Internet là toàn thế giới.
 • Mạng máy tính tương tác qua các kết nối trực tiếp (face-to-face).
 • Loại mạng này có nhiều loại mạng khác nhau có sẵn như LAN, MAN, WAN, Campus Area Network (CAN) và Home Area Network (HAN).
 • Mạng nhằm kết nối và hoàn thành công việc với tốc độ nhanh chóng.
Mạng máy tính là gì
Mạng máy tính là gì

Sự khác nhau giữa mạng internet và mạng máy tính

Bạn có thể thấy rõ sự khác nhau giữa 2 loại mạng này với bảng sau:

Tiêu chí Mạng máy tính Internet
Định nghĩa Một nhóm gồm hai hoặc nhiều hệ thống máy tính được kết nối với nhau. Một số mạng máy tính đang hoạt động được kết nối với nhau.
Mạng lưới Hiện diện trong một khu vực địa lý hạn chế như trường học hoặc nhà riêng. Phổ mở rộng từ quốc gia này sang quốc gia khác.
Kết nối Tương tác với nhau trực tiếp. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với nhau.
Loại mạng Mạng cục bộ, mạng diện rộng, mạng khu vực cơ sở và mạng khu vực nhà. Trên toàn thế giới web.
Mục đích Kết nối và làm việc với tốc độ cực nhanh. Truy cập tin tức và thông tin.
Nét đặc trưng
 • Mạng máy tính là 100% địa chỉ IP riêng.
 • Có thể tồn tại hoàn toàn trên một máy chủ và 100% là ảo.
 • Tồn tại ở một vị trí duy nhất.
 • Yêu cầu Internet địa chỉ IP công cộng.
 • Internet không chỉ có thể tồn tại với các thiết bị ảo, nó còn chứa các máy chủ.
 • Internet rất khác nhau về mặt địa lý.
Sự khác nhau giữa mạng internet và mạng máy tính
Sự khác nhau giữa mạng internet và mạng máy tính

Hy vọng với bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn và phân biệt được mạng máy tính và mạng internet một cách đơn giản nhất. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0963055059