Siêu máy tính quan trọng đến mức nào? Bạn có biết?

Rate this post

Nhắc tới siêu máy tính, người ta thường nghĩ ngay đến như máy tinh có kích thước khổng lồ cùng với những chức năng xử lý chương trình siêu phàm. Tuy nhiên, vẫn có đa số người chưa hiểu rõ về siêu máy tính cũng như tầm quan trọng của nó. Vậy siêu tính quan trọng đến mức nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Tổng quan về siêu máy tính

Xem thêm: Cách nhận biết máy tính chạy windows bit cực nhanh

Siêu máy tính (tiếng Anh: Supercomputer) là thuật ngữ chỉ một loại máy tính. Tuy nhiên khác với máy tính thông thường dùng để gõ phím hằng ngày. Các siêu máy tính đều ở hữu kích thước ngoại cỡ cùng với mang trong mình sức mạnh tính năng ưu việt, có xử lý thuật toán cao gấp hàng triệu lần so với máy tính thông thường.

Hiện nay siêu máy tính có tốc độ xử lý hàng nghìn Teraflop (1 Teraflop đo lường được một nghìn tỷ phép tính trên giây). Tức là tốc độ xử lý của siêu máy tính bằng tổng 6000 máy tính hiện đại hàng đầu hiện nay gộp vào.

Ngày nay, máy tính thông thường hoạt động dựa trên nguyên lý xử lý tuần tự: Lấy thông tin dữ liệu hay còn gọi là quá trình nhập liệu đầu vào, rooif lưu trữ và xử lý dữ liệu, cuối cùng tạo ra một loại đầu ra (kết quả). Tuy nhiên, siêu máy tính hoạt động theo phương hướng hoàn toàn riêng biệt đó là xử lý song song các tác vụ, nghĩa là làm đồng thời nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian.

Siêu máy tính hay chính là tập hợp gồm nhiều máy tính gộp lại vì thực hiện song song nhiều việc cùng một lúc. Điều này khiến cho chúng có kích thước khổng lồ.

Tổng quan về siêu máy tính
Tổng quan về siêu máy tính

Xem thêm: Phân biệt internet và mạng máy tính chi tiết nhất

Phân loại siêu máy tính

Siêu máy tính phân thành 2 loại:

– Loại thứ nhất: Kiểu điện toán tập trung (Computer Cluster), loại siêu máy tính này là một hệ thống bao gồm nhiều CPU đặt kế tiếp nhau. Những CPU lại được đặt trong nhiều máy tính giống nhau. Do đó người ta coi hệ thống này như là một siêu máy tính duy nhất. Loại thứ nhất với kiểu điện toán tập trung chiếm hơn 80% siêu máy tính trên thế giới.

– Loại thứ hai: Sử dụng nhiều máy tính nhỏ đặt xa nhau về khoảng cách diện tích, được gắn kết với nhau thông qua một máy chính (tiếng anh: Control Node) thành một mạng lưới liên kết chặt chẽ. Máy chính có nhiệm vụ điều khiển và phân bổ tác vụ cho các máy con xử lý.

Siêu máy tính quan trọng đến mức nào?

Siêu máy tính được các nhà khoa học và giới công nghệ yêu thích ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực khoa học tiêu biểu là dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu, các ngành khoa học đòi hỏi sự tính toán phức tạp…Theo chuyên gia Chris Woodford phát biểu rằng: “Siêu máy tính có thể xem là biểu tượng mới của sức mạnh công nghệ”. Sở dĩ cơ sở lập luận của câu nói này là chính xác bởi một siêu máy tính trên lý thuyết có thế áp dụng cho tất cả mọi ngành nghề và lĩnh vực.

Các nhà khoa học cũng đồng tình và cho rằng ai nắm giữ được siêu máy tính thành công nhất sẽ trở thành bá chủ ngành công nghệ. Siêu máy tính quan trọng đến mức giúp con người có định hình được về mô hình hóa, mô phỏng hôm nay để dự đoán tương lai, cũng như là “kính thiên văn” soi sáng những điều khoa học chưa nghiên cứu ra hoặc chưa từng khám phá như về y tế, chăm sóc sức khỏe, khoa học, vật liệu”.

Siêu máy tính quan trọng đến mức nào?
Siêu máy tính quan trọng đến mức nào?

Hầu hết hiện nay các siêu máy tính được hình thành chỉ cho mục đích duy nhất: giải mã/giải toán. Vì nó xử lý các tác vụ một cách song song bằng cách ‘chia việc’ ra cho hàng chục, hàng trăm bộ vi cùng nhau giải quyết nên các nhà khoa học thường không muốn tiêu tốn tài nguyên trên siêu máy tính bằng những giao diện người dùng đẹp đẽ như máy tính thông thường.

Trong khi máy tính cá nhân được thiết kế để dễ dàng sử dụng, với một hệ điều hành hoàn chỉnh, giao diện thân thiện thì siêu máy tính là nhiều khối máy tính được nối lại với nhau, trở thành một cỗ máy hợp nhất.

Việc so sánh sức mạnh của máy tính cá nhân và siêu máy tính là điều hết sức khập khiễng. Máy tính bình thường được sản xuất ra để cho nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau và tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người. Còn siêu máy tính sinh ra chỉ phục vụ cho một vài mục đích duy nhất, nhưng những mục đích này rất lớn lao và vĩ mô có tầm ảnh hưởng thiết thực cũng như hết sức quan trọng với nhân loại.

Xem thêm: Bí kíp bảo vệ máy tính của bạn an toàn khỏi lũ virus tấn công

Trên đây là bài viết giải thích tổng quan các thông tin về siêu máy tính cũng như siêu máy tính quan trọng đến mức nào của Công Nghệ Số. Hy vọng những chia sẻ này cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích và nhiều kiến thức tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059