Vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột? Nguyên nhân, Cách khắc phục

Rate this post

Khi đang làm việc trên máy tính bạn thường xuyên gặp phải tình trạng máy tính bị tắt đột ngột hoặc khởi động lại liên tục. Điều này không những làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc mà còn có thể gây hư hỏng đến linh kiện phần cứng của máy. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột nhé!

Máy tính tự tắt màn hình có biểu hiện thế nào?

Lỗi tự tắt màn hình nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng tới những linh kiện bên trong máy tính. Do đó, nếu máy tính của bạn có những biểu hiện sau thì bạn phải tìm cách khắc phục ngay:

  • Máy tính đang sử dụng được 10 – 15 phút thì màn hình tắt đột ngột.
  • Màn hình bỗng nhiên bị tắt khi quạt máy tính vẫn quay bình thường.
  • Máy mới hoạt động 20 – 25 phút thì có dấu hiệu nóng lên sau đó màn hình tự động tắt khi bạn chưa tác động đến.
Máy tính tự tắt màn hình có biểu hiện thế nào?
Máy tính tự tắt màn hình có biểu hiện thế nào?

Nguyên nhân, cách khắc phục màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Màn hình quá nóng

Khi để máy tính hoạt động liên tục và màn hình máy tính nóng lên là một lý do khiến màn hình bị tắt đột ngột. Màn hình máy tính trở nên quá nóng, nó sẽ tự động tắt để ngăn chặn thiệt hại cho các bo mạch bên trong. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do bụi tích tụ, nhiệt độ môi trường, độ ẩm cao hoặc các lỗ thông hơi bị tắc nghẽn và không cho phép nhiệt thoát ra ngoài.

Xem thêm: Cách sửa pin laptop bị chai thành công 100%

Nếu nhận thấy màn hình đã quá nóng, tốt nhất bạn nên rút phích cắm của máy tính và để nguội hoàn toàn trước khi tiếp tục sử dụng. Nếu bạn có bình xịt khí nén, loại chống tĩnh điện cho đồ điện tử thì bạn hãy làm sạch tất cả bụi có trong vỏ màn hình. Vị trí làm việc quá nóng hay độ ẩm phòng quá cao, bạn nên di chuyển đến nơi thoáng hơn hoặc làm mát nó bằng cách bật quạt hay điều hoà không khí.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT bản cũ thì bạn nên ưu tiên nâng cấp lên màn hình phẳng mới hơn sẽ giải quyết được các vấn đề trên.

Màn hình quá nóng
Màn hình quá nóng

Cap lỏng

Với nguyên nhân này mặc dù không phải là tình trạng phổ biến những bạn cũng không được chủ quan. Nếu dây nguồn bị lỏng và không thể kết nối chắc chắn với mặt sau của màn hình thì hiện tượng này sẽ gây ra hiện tượng mất điện dẫn đến màn hình bị tắt. Hãy đảm bảo rằng dây nguồn được cắm chắc chắn ở mặt sau của màn hình. Tuy nhiên cũng có thể do đầu nối nguồn trong màn hình bị hỏng và không nhận được nguồn điện đầy đủ từ dây nguồn. Với trường hợp này, bạn cần phải thay thế màn hình để khắc phục tình trạng trên.

Cap lỏng
Cap lỏng

Màn hình chất lượng kém

Sự cố trong bo mạch điện cũng là một lý do khiến bạn gặp phải tình trạng tắt màn hình. Nguyên nhân có thể do có một đoạn ngắn trong hệ thống dây điện hoặc trong bo mạch xảy ra lỗi, khiến cho hình ảnh bị đen hay bị tắt hoàn toàn. Khi gặp phải trường hợp này, bạn chỉ có thể thay một chiếc màn hình máy tính mới.

Xem thêm: Bỏ túi 8 cách sửa lỗi máy tính không nhận diện USB

Sự cố bo mạch chủ hoặc card màn hình

Nếu màn hình máy tính bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng lại mất tín hiệu video, tình trạng này có thể xảy ra sự cố với card video (card màn hình) hoặc bo mạch chủ trong máy tính. Khi máy tính bị tắt đột ngột cũng có thể xuất phát từ một sự cố với máy tính, card màn hình quá nóng hoặc bị lỗi. Nếu card màn hình không có vấn đề gì hoặc nếu card màn hình nằm trên bo mạch chủ thì vấn đề nằm ở phía bo mạch chủ. Việc một tụ điện bị phồng lên hoặc các thành phần khác trên bo mạch chủ bị lỗi cũng có thể làm nguyên nhân khiến máy tính hoặc màn hình bị tắt đột ngột.

Sự cố bo mạch chủ hoặc card màn hình
Sự cố bo mạch chủ hoặc card màn hình

Xem thêm: Tại sao Messenger không gọi được & Cách khắc phục

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số có thể giúp bạn hiểu rõ về biểu hiện và cách khắc phục khi máy tính bị tắt đột ngột. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059