Có những nguy cơ tiềm tàng gì khi mua máy tính cũ?

Rate this post

Đối với một số người dùng không có đủ điều kiện kinh tế để sắm một chiếc máy tính mới. Vì vậy, máy tính cũ là một lựa chọn tốt nhất cho họ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu có những nguy cơ tiềm tàng gì khi mua máy tính cũ nhé!

Đâu là những rủi ro khi mua máy tính cũ?

Chúng ta có thể biết rằng, chất lượng của chiếc máy tính cũ như thế nào phụ thuộc vào việc người chủ trước đây sử dụng nó ra sao. Có những phần mềm độc hại bị cố ý cài đặt vào máy. Có một vài người cài malware vào máy tính sau đó bán lại cho những người khác sử dụng. Nếu người dùng hiện tại không phát hiện ra máy tính bị trúng mã độc, thì song song với việc người chủ cũ sẽ thu được rất nhiều thông tin, kể cả những dữ liệu mật.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cố ý làm hại người khác nhưng đôi khi sự vô tình gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Có thể máy tính vô tình nhiễm virus, người chủ cũ không biết và bán lại cho người khác. Chủ nhân mới của chiếc máy cũng chủ quan không kiểm tra hàng trước khi trả tiền, đồng thời không cài đặt phần mềm quét virus khi sử dụng. Vấn đề này sẽ để lại những hậu quả rất lớn.

Xem thêm: Siêu máy tính quan trọng đến mức nào? Bạn có biết?

Keylogger có thể theo dõi những gì bạn nhập từ bàn phím

Keylogger có thể theo dõi những gì bạn nhập từ bàn phím
Keylogger có thể theo dõi những gì bạn nhập từ bàn phím

Nếu người chủ cũ muốn kiểm soát những gì bạn trao đổi trên Internet, họ có thể cài đặt keylogger để theo dõi bàn phím của bạn. Với trình theo dõi này sẽ ghi lại và gửi tất cả những thông tin bạn gõ trên bàn phím tới chủ nhân cũ, bao gồm cả tên người dùng và mật khẩu của một vài trang web chứa nhiều thông tin nhạy cảm.

Tuy nhiên, phương pháp tấn công này rất khó để nhận biết ra được khi bạn đang sử dụng máy tính.

Phần mềm gián điệp theo dõi các hoạt động trên máy của bạn

Máy tính cũ có thể bị cài đặt những phần mềm gián điệp. Quá trình này sẽ theo dõi hoạt động sử dụng thiết bị của bạn. Phần mềm có thể tuồn vào những malware để chụp màn hình lại những thông tin cá nhân. Đây cũng là một chương trình có thể cài vào webcam để theo dõi bạn cả ngày.

Nguy cơ từ những phần mềm đào tiền ảo

Nguy cơ từ những phần mềm đào tiền ảo
Nguy cơ từ những phần mềm đào tiền ảo

Đối với những phần mềm đào tiền ảo, chúng đòi hỏi máy tính phải có sức mạnh xử lý cao. Chính vì vậy, các mã độc thường bị cài bí mật vào trong máy tính của mọi người. Dù người dùng sử dụng PC nhưng các hacker vẫn kiếm được tiền bằng cách chiếm đoạt toàn bộ tài nguyên hệ thống của người dùng.

Các file bất hợp pháp vẫn có thể khôi phục được mặc dù đã bị xóa

Khi sử dụng máy tính, chủ cũ chiếc máy tính có thể đã tải xuống máy một số file bất hợp pháp. Mặc dù, trước khi bán máy thì họ đã xoá đi, tuy nhiên khả năng chúng vẫn còn lưu lại trong ổ cứng là rất cao. Dù họ bấm nút xóa nhưng không hoàn toàn loại bỏ được file ra khỏi hệ thống. File đó chỉ được đánh dấu là các file khác có thể ghi đè lên và chúng hoàn toàn có thể khôi phục lại.

Vì vậy, khi mua máy tính cũ, hãy truy cập vào ổ đĩa máy để tìm xem có những tệp tin bất hợp pháp không nhé.

Cách làm sạch máy tính cũ hiệu quả tức thì

Quét ổ cứng trước khi sử dụng

Nếu muốn dọn dẹp ổ cứng, bạn nên quét toàn bộ ổ một lượt. Tuy việc này hơi phức tạp nhưng chúng đem lại hiệu quả cao. Không chỉ xóa mọi thứ mà các dữ liệu rác bị ghì đè cũng bị gạt bỏ hoàn toàn khỏi ổ cứng.

Thay ổ cứng mới

Nếu bạn không muốn sử dụng ổ cứng cũ của chiếc PC secondhand, hãy mua ổ cứng hoàn toàn mới và thay vào. Việc thay ổ cứng trên laptop sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Flash BIOS

Bạn muốn đảm bảo BIOS hoạt động hoàn hảo, hãy flash lại hệ thống này. Đầu tiên bạn cần tìm hiểu máy chủ có gì, sau đó vào trang web của nhà sản xuất và tải phần cập nhật gần đây nhất xuống. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ có một BIOS hoàn toàn mới và không có bất kì malware độc hại nào trong máy tính của bạn.

Cách làm sạch máy tính cũ hiệu quả tức thì
Cách làm sạch máy tính cũ hiệu quả tức thì

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ mang lại  những thông tin hữu ích về những nguy cơ tiềm tàng gì khi mua máy tính cũ. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn.

Xem thêm: Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059