Người đầu tiên trên thế giới phát tán virus máy tính là ai?

Rate this post

Không một ai có thể tin rằng một trong những hiểm hoạ của làng công nghệ thông tin trên thế giới ngày nay – virus máy tính – lại được tạo ra từ trò đùa tinh nghịch của một cậu học sinh mới lớp 9.

Trò đùa vui độc hại đã mang lại cho cậu học trò Rich Skrenta biệt danh “người đầu tiên trên thế giới thành công lập trình và phát tán virus máy tính”. Còn bạn bè của Skrenta trở thành “những nạn nhân đầu tiên của virus máy tính”.

Xem thêm: Giải đáp câu hỏi bí ẩn về máy tính? Top 5 câu hỏi quan trọng nhất

Mặc dù 25 năm đã trôi qua nhưng trong trí nhớ “cậu học trò lớp 9 ngày nào” vẫn còn nhớ như in cái giây phút cậu thực hiện “ban sự sống và thả con virus Elk Cloner vào thế giới của những chiếc máy vi tính”.

“Đó chỉ là một trò đùa vui không hơn không kém,” Skrenta – giờ đã bước sang tuổi 40 – tuyên bố với giới truyền thông trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Nếu được thực hiện lại, tôi sẽ vẫn chọn được nổi tiếng vì là người đầu tiên trên thế giới phát tán virus máy tính thành công. Nhưng mặt khác đó nó cũng là một việc làm tệ bạc nhất mà tôi đã tiến hành”.

Elk Cloner – “ông tổ” virus máy tính hiện đại

Elk Cloner có khả năng nhân bản nhưng lại có điểm tương đồng không nhiều so với các dạng mã độc đang “sinh sống” trong thế giới máy tính ngày nay. Mặc dù chỉ còn là quá khứ và không hề gây hại nhưng Elk Cloner là dấu hiệu cảnh báo sự tồn tại của “một đại dịch” lan tràn trên toàn thế giới. Đặc biệt, là khi ngày càng có nhiều máy tính được kết nối với nhau chỉ bằng mạng Internet.

Trò đùa của 25 năm trước đây cũng khiến “cậu học trò Skrenta” mất đi một điều lớn lao, chính là sự tin tưởng đến từ bạn bè. Nhất là khi cậu thường xuyên đánh tráo những đĩa trò chơi và phần mềm máy tính thay vào đó là những chiếc đĩa chứa virus. Khi chiếc đĩa được đưa vào ổ đọc thì thay vì mở lên trò chơi hay các trò chơi, nó lại cho hiển thị lên màn hình những lời châm biếm khó chịu. Rất nhiều người bạn của Skrenta đã từ chối không muốn dùng những chiếc đĩa mà cậu gửi cho họ.

Mục tiêu của Elk Cloner chỉ  trêu chọc bạn bè của Skrenta chứ không hề gây ảnh hưởng đến PC như bao loại virus máy tính xuất hiện ngày nay.

Đầu năm 1982, Skrenta bắt đầu thực hiện cuộc phát tán rộng virus Elk Cloner trong cộng đồng bạn bè cùng trường và tại một số câu lạc bộ máy tính, nơi cậu sống. Nhiều năm qua đi, Skrenta vẫn còn biết được tin về các nạn nhân mới của Elk Cloner. Thậm chí, gần một thập kỷ sau khi lần đầu tiên Elk Cloner được phát tán, vẫn còn có người trở thành nạn nhân của con virus này – đó là một anh thuỷ thủ của cuộc chiến vùng Vịnh thứ nhất.

Người đầu tiên trên thế giới phát tán virus máy tính là ai?
Người đầu tiên trên thế giới phát tán virus máy tính là ai?

Xem thêm: Hé lộ những trò đùa thú vị trên máy tính bạn không nên bỏ qua

Virus máy tính ngày một nguy hiểm

Cho đến nay dòng họ virus máy tính đã phải tới con số hàng trăm nghìn, hàng triệu. Và sự “thăng tiến” của Internet đã tạo ra một con đường phát triển lan rộng virus máy tính mới. Đó chính là thư điện tử.

Melissa (1999), Love Bug (2000) và SoBig (2003) là một trong số những virus đầu tiên phát tán theo con đường email bằng cách lừa người dùng click chuột vào tệp tin đính kèm. Chúng thực sự đã gây ra những thiệt hại lớn trên diện rộng. Đó là nhờ có thêm khả năng tự gửi một bản sao đến các địa chỉ lưu sẵn trên PC bị nhiễm virus.

Các virus máy tính xuất hiện sau này ngày một đáng sợ hơn, bên cạnh mục tiêu vô hiệu hoá hệ thống mạng giờ đây virus còn nhắm đến việc phát huỷ tài liệu dữ liệu.

Ngày nay, những con virus máy tính còn xuất hiện theo con đường phát tán thông qua tin nhắn tức thời và mạng chia sẻ tệp tin ngang hàng. Không chỉ có thế, còn một số phát tán thông qua quá trình khai thác các chức năng mạng bị sơ hở của hệ điều hành Windows.

Vậy là các thông tin về người đầu tiên trên thế giới phát tán Virus máy tính đã rõ ràng. Đến nay, virus máy tính vẫn còn là một trong những rủi ro tiềm tàng với con người.

Theo dõi Công Nghệ Số để luôn cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059