Giải đáp câu hỏi bí ẩn về máy tính? Top 5 câu hỏi quan trọng nhất

Rate this post

Khi sử dụng máy tính, người dùng chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc về thiết bị của mình. Bài viết dưới đây sẽ được các chuyên gia công nghệ trực tiếp giải đáp câu hỏi bí ẩn về máy tính. Mời bạn cùng đón xem.

Giải đáp câu hỏi bí ẩn về máy tính

Xem thêm: Bí kíp kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Tại sao motherboard không kêu tiếng “bíp” khi khởi động máy tính?

Phần lớn các loại motherboard (bo mạch chủ) đều phát ra một tiếng “bíp” tương đối to khi bật máy tính của bạn lên. Như vậy để ra hiệu máy hoạt động bình thường. Nếu có vấn đề xảy ra, chúng sẽ kêu một chuỗi tiếng “bíp”. Lúc này, bạn cần tra cứu hướng dẫn sử dụng để giải quyết sự cố.

Nếu motherboard không kêu tiếng “bíp”, và máy tính của bạn không khởi động, khả năng cao bị hỏng motherboard. Hãy kiểm tra lại để linh kiện này được đảm bảo cắm vào đúng cách. Sau đó, khởi động lại máy một lần nữa.

Nếu như làm vậy vẫn không có hiệu quả, có thể bạn sẽ cần thay motherboard mới.

Bên cạnh đó, một số loại motherboard có thể được dùng để thông báo trên màn hình trong quá trình khởi động hoặc đèn LED trên chính motherboard. Mục đích để thay thế cho tiếng “bíp”.

Tại sao motherboard không kêu tiếng “bíp” khi khởi động máy tính?
Tại sao motherboard không kêu tiếng “bíp” khi khởi động máy tính?

Tại sao màn hình IPS được ưa chuộng?

Khi một màn hình mới được mua về, bạn có thể bị băn khoăn trước sự khác nhau giữa màn hình sử dụng công nghệ TN (Twisted Nematic) với màn hình công nghệ IPS (in-plane switching).

Màn hình IPS thường được đánh giá cao hơn màn hình TN vì khả năng hiển thị nhiều màu sắc và cấp độ sáng nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng còn có góc nhìn hiệu quả hơn màn hình TN. Hơn nữa, màn hình IPS nhạy với thao tác kém hơn màn hình TN. Do đó, đây là công nghệ tối ưu cho màn hình cảm ứng.

Cho dù IPS được phát triển từ năm 1996, công nghệ này vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn. Chính vì vậy, bạn có thể thấy các biến thể khác của IPS như Super IPS và IPS Pro.

Phần lớn các biến thể của IPS đều có lợi thế hơn so với công nghệ IPS cơ bản.

Tại sao màn hình IPS được ưa chuộng?
Tại sao màn hình IPS được ưa chuộng?

Tại sao mực in lại đắt tới vậy?

Máy in của bạn chỉ là một cỗ máy chặn giấy khổng lồ nếu không có mực. Nắm bắt được điều đó, các công ty như Canon, HP và Lexmark sẵn sàng bán máy in với mức giá cực bèo (có thể dưới 100 USD) nhưng  mực in lại được bán với giá cao.

Mực máy in khó sản xuất nhân rộng cực kỳ. Những máy in loại tiêu dùng thuộc hàng đơn giản nhất cũng là một sản phẩm công nghệ phức tạp. Chúng có khả năng giữ cho mực luôn còn lỏng ở nhiệt độ cực cao. Sau đó, khô trên mặt giấy ngay lập tức sau khi được bơm qua một ống nhỏ ở tốc độ xấp xỉ 30 dặm/ giờ.

Tuy nhiên, việc đổ mực cho máy in sẽ không tốn kém nếu bạn đầu tư một chiếc máy in thích hợp với khả năng in của mình. Mua một chiếc máy in có giá từ 200 USD trở lên nếu bạn in trên 250 trang/ tháng sẽ là một ý tưởng tốt. Lý do vì chi phí thay mực cho các loại máy in đắt tiền thường rẻ hơn thay mực cho các loại máy in ít tiền.

Tại sao mực in lại đắt tới vậy?
Tại sao mực in lại đắt tới vậy?

USB 3.0 khác gì USB 2.0?

Công nghệ truyền dữ liệu USB 3.0 có tốc độ truyền tải tối đa theo lý thuyết là 5 gigabit/ giây. Trong khi, tốc độ tối đa của USB 2.0 là 460 megabit/giây. Mặc dù bạn có khả năng không đạt tốc độ truyền lý thuyết 5 gigabit trong sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, USB 3.0 truyền dữ liệu tốc độ nhanh hơn tương đối hơn so với USB 2.0.

Việc truyền dữ liệu giữa các thiết bị USB 3.0 cũng đạt lợi thế hơn, vì USB 3.0 cho phép truyền dữ liệu song song từ cả hai hướng. Trong khi đó, các thiết bị USB 2.0 chỉ truyền theo một hướng nhất định vào một thời điểm.

Để có những thế mạnh này, bạn sẽ phải đầu tư mua các trang thiết bị USB 3.0 cũng như dây cáp. Cho dù USB 3.0 có sự tương thích ngược, nghĩa là sẽ hoạt động với tất cả các thiết bị USB 2.0, bạn sẽ phải đầu tư thêm một dây cáp USB 3.0 nếu muốn thiết bị USB 3.0 của mình truyền dữ liệu ở tốc độ tối ưu nhất.

Xem thêm: [Gợi ý] Những máy tính bảng tốt nhất dành cho người lớn tuổi

Tại sao hệ điều hành lại ẩn một số file hệ thống quan trọng?

Mong muốn để những người dùng không thông thạo máy tính sẽ không cần điều chỉnh hoặc xóa đi những tập tin này. Do đó, gây ra lỗi hệ thống.

Vậy làm thế nào để xuất hiện thấy những tập tin và thư mục ẩn trên máy tính chạy Windows?

Hãy mở Windows Explorer, tiếp tục Tools/Folder Options trong menu File.

Theo mặc định, Windows Vista và Windows 7 sẽ thực hiện nhiệm vụ tắt menu. Để xuất hiện menu, giữ phím Alt. Sau khi mở menu “Folder Options”, click vào thẻ “View” và nhấn menu “Advanced Setting”, bạn sẽ nhìn thấy phần cài đặt cách Windows giải quyết các file và folder ẩn.

Bấm vào lựa chọn “Show Hidden Files, Folders and Drives”. Vậy là bạn đã có thể quan sát tất cả các file và folder ẩn trên máy tính.

Tại sao hệ điều hành lại ẩn một số file hệ thống quan trọng?
Tại sao hệ điều hành lại ẩn một số file hệ thống quan trọng?

Trên đây là bài viết giải đáp các câu hỏi bí ẩn về máy tính. Hy vọng những thông tin của Công Nghệ Số sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *