Bí kíp kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Rate this post

Khi mua một chiếc máy tính, thường người dùng sẽ phải đối mặt với câu hỏi: Nên chọn máy tính dùng SSD hay HDD? Đây là một câu hỏi phổ biến và có ý nghĩa rất lớn trong việc quyết định chất lượng và hiệu suất của máy tính. Vậy SSD và HDD là gì, và chúng khác nhau như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về máy tính dùng SSD hay HDD nhé!

Ổ cứng SSD là gì?

Xem thêm: Thủ thuật làm tăng tốc độ máy tính nhanh chóng, đơn giản

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng không có bộ phận cơ khí, thay vào đó là bộ nhớ flash và điều khiển bằng vi điều khiển. Đây là ổ cứng sử dụng công nghệ mới giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống.

Các ổ cứng SSD thường nhỏ gọn, không có bộ phận cơ khí nên ít hỏng hóc và đáng tin cậy hơn. Ổ cứng SSD cũng không gây tiếng ồn và tiêu thụ năng lượng ít hơn so với ổ cứng HDD, do đó giúp máy tính hoạt động êm ái và tiết kiệm năng lượng hơn.

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là một thiết bị lưu trữ dữ liệu trên máy tính, được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua. Ổ này sử dụng các đĩa quay từ tính để lưu trữ dữ liệu, và một đầu đọc/ghi di chuyển trên bề mặt đĩa để đọc và ghi dữ liệu. Các ổ cứng HDD thường có dung lượng lớn và giá thành rẻ hơn so với ổ cứng SSD.

Tuy nhiên, do có bộ phận cơ khí hoạt động liên tục nên ổ cứng HDD có thể gây ra tiếng ồn, chậm hơn và ít bền bỉ hơn so với ổ cứng SSD.

Ổ cứng HDD là gì?
Ổ cứng HDD là gì?

Điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD:

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu: Ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD, do không phải sử dụng bộ phận cơ khí.
 • Thời gian khởi động và tắt máy tính: Máy tính sử dụng ổ cứng SSD có thể khởi động và tắt nhanh hơn so với máy tính sử dụng ổ cứng HDD.
 • Tiếng ồn: Ổ cứng HDD có thể gây ra tiếng ồn do bộ phận cơ khí hoạt động liên tục, trong khi đó ổ cứng SSD không gây ra tiếng ồn.
 • Bền bỉ và độ tin cậy: Ổ cứng SSD ít hỏng hóc hơn và đáng tin cậy hơn do không có bộ phận cơ khí, trong khi đó ổ cứng HDD có thể bị hỏng hóc nếu bị va chạm hoặc rung động mạnh.
 • Dung lượng và giá thành: Hiện nay, giá thành của ổ cứng SSD vẫn cao hơn so với ổ cứng HDD, tuy nhiên, với dung lượng ngày càng lớn và sự phát triển của công nghệ, giá cả của ổ cứng SSD đang dần giảm xuống.
Điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD
Điểm khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Việc chọn mua ổ cứng SSD hay HDD phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và ngân sách của bạn.

 • Nếu bạn cần tốc độ xử lý nhanh, thời gian khởi động máy tính nhanh, và không muốn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và rung động của ổ cứng, bạn nên chọn ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD phù hợp cho các tác vụ liên quan đến xử lý dữ liệu, chơi game hoặc đồ họa, sử dụng phần mềm nặng, và các tác vụ đòi hỏi tốc độ đọc/ghi dữ liệu cao.
 • Nếu bạn có ngân sách thấp hơn và cần lưu trữ lượng dữ liệu lớn hơn, bạn có thể chọn ổ cứng HDD. Ổ cứng HDD cũng phù hợp cho các tác vụ lưu trữ dữ liệu, nhưng nó chậm hơn so với ổ cứng SSD và có thể gây ra tiếng ồn và rung động.

Tuy nhiên, một giải pháp tốt nhất là kết hợp cả hai loại ổ cứng trong cùng một hệ thống. Bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng, trong khi ổ cứng HDD được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Điều này sẽ cho bạn tốc độ xử lý nhanh và lưu trữ dữ liệu lớn hơn với chi phí hợp lý hơn.

Xem thêm: Vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Để kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở File Explorer (Windows Explorer) bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E.
 • Bước 2: Nhấn chuột phải lên ổ đĩa (ổ C, ổ D,..) mà bạn muốn kiểm tra và chọn “Properties” (Tính năng).
 • Bước 3: Trong cửa sổ Properties, bạn sẽ thấy thông tin về loại ổ đĩa, dung lượng đĩa đã sử dụng và dung lượng trống.
 • Bước 4: Trong tab “General” (Chung), nếu bạn thấy mục “Solid-state drive (SSD)” được đánh dấu, điều đó có nghĩa là ổ đó là ổ SSD. Nếu không, nó sẽ là ổ cứng cơ khí HDD.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ thứ ba như:

Cách kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD
Cách kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng Defragment and Optimize Drives

Bạn tiến hành thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Windows và tìm kiếm từ khoá Optimize. Sau đó nhấp chọn Defragment and Optimize Drives.

Bước 2: Khi màn hình hiển thị cửa sổ Optimize Drives, bạn click chọn Media type kiểm tra thông tin.

 • Solid state drive: Chính là ổ SSD
 • Hard disk drive: Chính là ổ HDD

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng tính năng PowerShell

Bạn tiến hành thực hiện kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD qua các thao tác sau:

 • Bước 1: Tại cửa sổ Windows, tìm kiếm từ khoá PowerShell. Tiến hành click chuột phải và mở PowerShell với quyền quản trị (Run as Administrator).
 • Bước 2: Tại cửa sổ này, bạn thực hiện nhập đoạn lệnh Get-PhysicalDisk và nhấn Enter.
 • Bước 3: Nhấn chọn Media Type để kiểm tra thông tin ổ cứng trên thiết bị là SSD hay HDD.

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về máy tính dùng SSD hay HDD cũng như nên chọn mua ổ nào phù hợp nhất. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Xem thêm: Những phần mềm cập nhật Driver cho máy tính tốt nhất năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059