Vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột? Nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản thường gặp đặt biệt được kể đến là lỗi tự tắt màn hình máy tính đột ngột. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột? Nguyên nhân cũng như cách khắc phục nhé!

Biểu hiện của tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Telegram PC trên máy tính nhanh chóng

Màn hình máy tính bị tắt đột ngột là lỗi thường xảy ra với những người dùng máy tính trong một thời gian dài. Với lỗi này nếu không được xử lý sớm rất có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các linh kiện bên trong máy. Quan sát và để ý nếu máy tính của bạn có những biểu hiện sau thì máy của bạn đã bị mắc phải lỗi này. Cụ thể:

 • Đang sử dụng máy tính được khoảng 10 – 15 phút thì màn hình tự động tắt đột ngột.
 • Quạt máy tính vẫn đang quay nhưng màn hình máy tính đột ngột tắt.
 • Máy tính có dấu hiệu nóng lên sau 20 – 25 phút hoạt động, sau đó tự động tắt trong khi bạn chưa thực hiện bất cứ thao tác tắt máy nào.
 • Màn hình tự tắt đột ngột trong khi đèn nền và các chỉ số LED trên laptop vẫn hoạt động.
Biểu hiện của tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột
Biểu hiện của tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị tắt đột ngột. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến màn hình laptop tự tắt:

Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh bằng Camera360 trên máy tính chi tiết

 • Laptop quá nóng.
 • Laptop bị nhiễm virus.
 • Màn hình của laptop bị hỏng.
 • RAM của laptop bị lỗi làm cho máy tính đang dùng bị tắt màn hình.
 • Cài đặt của hệ thống: Laptop có thể được cấu hình để tắt màn hình khi không sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định để tiết kiệm năng lượng.
 • Nguồn điện: Khi pin yếu hoặc laptop không kết nối với nguồn điện, màn hình có thể tắt để tiết kiệm năng lượng.
 • Lỗi hệ thống: Một số lỗi phần mềm hoặc phần cứng trên laptop có thể gây ra việc màn hình tự tắt. Ví dụ, các trình điều khiển (driver) hỏng hoặc bị lỗi có thể làm màn hình tắt hoặc khởi động lại.
 • Hư hỏng phần cứng: Một số phần cứng như bộ điều khiển đồ họa hoặc màn hình hiển thị có thể bị hư hỏng và dẫn đến tình trạng laptop tự tắt màn hình.

Khi gặp tình trạng này, người dùng có thể kiểm tra các cài đặt hệ thống hoặc kiểm tra tình trạng pin, kết nối nguồn điện và kiểm tra các trình điều khiển hệ thống. Nếu không giải quyết được, người dùng nên đưa laptop đến trung tâm bảo hành hoặc gọi đến dịch vụ kỹ thuật để được hỗ trợ.

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột
Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị tắt đột ngột 

Dưới đây là một số cách khắc phục từng tình trạng về vấn đề vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột, mời bạn cùng tham khảo:

Kiểm tra cài đặt hệ thống

Nếu laptop tự tắt màn hình do cài đặt hệ thống, người dùng có thể chỉnh sửa các thiết lập tiết kiệm năng lượng trên laptop bằng cách vào phần “Power Options” trong Control Panel. Kiểm tra các thiết lập liên quan đến thời gian tắt màn hình và ngủ đông và điều chỉnh lại nếu cần.

Kiểm tra nguồn điện

Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột. Nếu laptop không kết nối với nguồn điện hoặc pin yếu, màn hình có thể tự tắt để tiết kiệm năng lượng. Người dùng nên kiểm tra tình trạng pin và kết nối nguồn điện để giải quyết vấn đề này. Khi màn hình bị tắt, đầu tiên bạn cần kiểm tra xem nguồn điện có bị hiệu suất thấp hay mắc lỗi nào hay không.

Sau khi đã thực hiện kiểm tra, bạn hãy thử rút phích cắm máy tính ra và tiến hành cắm lại vào nguồn khác để đảm bảo máy tính hoạt động lại bình thường.

Kiểm tra nguồn điện
Kiểm tra nguồn điện

Kiểm tra trình điều khiển hệ thống

Trình điều khiển (driver) hỏng hoặc bị lỗi có thể gây ra tình trạng laptop tự tắt màn hình. Người dùng có thể kiểm tra các trình điều khiển và cập nhật chúng bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng các chương trình quản lý driver để tự động cập nhật driver.

Kiểm tra phần cứng

Nếu các giải pháp trên không giúp khắc phục vấn đề, có thể laptop bị lỗi phần cứng. Người dùng nên mang laptop đến trung tâm bảo hành hoặc gọi đến dịch vụ kỹ thuật để được hỗ trợ.

Lỗi card màn hình

Lỗi card màn hình là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy tính. Để có thể khắc phục được tình trạng này, bạn tiến hành thực hiện tháo dây kết nối màn hình và cắm vào cổng xuất hình trên bo mạch chủ.

Với trường hợp bạn đã thực hiện xong quá trình khắc phục mà màn hình vẫn tự tắt đồng nghĩa rằng card màn hình của bạn đã bị hỏng. Khi đó, bạn cần mang máy tính đến những cửa hàng sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ.

Màn hình laptop bị hỏng

Có thể nói, màn hình laptop bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Với nguyên nhân này bạn chỉ còn cách thực hiện thay lại màn hình laptop mới để khắc phục sự cố.

Hơn nữa, việc thay lại màn hình máy tính rất phức tạp nên nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất bạn nên đến những cửa hàng sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được thay lại màn hình đảm bảo.

Màn hình laptop bị hỏng
Màn hình laptop bị hỏng

Laptop bị nhiễm virus

Có lẽ đây là nguyên nhân mà chắc hẳn người dùng máy tính nào cũng biết đến. Bởi khi máy tính bị nhiễm virus sẽ dẫn đến tính bị máy bị hư hỏng, không thể xử lý được hệ thống dữ liệu dẫn đến tình trạng máy tính không hoạt động được. Đồng thời đây cũng chính là lý do dẫn đến màn hình tự tắt khi đang sử dụng.

Để có thể khắc phục được tình trạng này, bạn cần thiết lập và cài đặt các phần mềm diệt virus để loại bỏ những phần mềm độc hại trên máy tính.

Xem thêm: Làm sao để tải ảnh không cho copy trên Web về máy tính? 

Laptop bị quá nhiệt khi sử dụng

Nếu khi bạn sử dụng máy tính quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nhiệt độ máy cao. Điều này là nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị tắt đột ngột. Chính vì thế, để hạn chế được sự cố này xảy ra, bạn cần vệ sinh máy tính định kỳ. Ngoài ra, bạn nên trang bị cho chiếc máy tính của mình thêm đế tản nhiểu để máy luôn mát khi vận hành.

Hy vọng qua bài viết trên của Công Nghệ Số sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề vì sao màn hình máy tính bị tắt đột ngột. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *