[Cảnh báo] 7 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, xảy ra rất nhiều cuộc tấn công trên mạng một cách thường xuyên. Mọi người đều cảm thấy lo lắng về độ bảo mật của dữ liệu cá nhân. Để bảo vệ cho sự an toàn của mình, bạn cần phải chú ý đến những thay đổi nhỏ trên máy tính của mình. Các bạn cùng theo dõi 7 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack trong bài viết sau đây.

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack

Xem thêm: Kiến thức bảo mật mạng máy tính bạn nên biết

Máy tính đột nhiên bị giảm tốc độ 

Nếu máy tính hoặc mạng internet của bạn đột ngột chạy chậm hơn bình thường thì có thể có người đang cố tình xâm nhập vào máy tính hoặc đường truyền của bạn. Một số hacker sẽ cài đặt một chương trình chạy nền trên máy tính của bạn, chiếm tài nguyên bộ nhớ và làm chậm toàn hệ thống.

Dĩ nhiên sẽ có trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như các máy tính sử dụng đã lâu, máy bị chậm theo thời gian là điều tất yếu. Vì vậy bạn cần phải chú ý nếu bỗng dưng bị giảm tốc độ. Tương tự đối với đường truyền Internet của bạn. Nếu đột nhiên cảm thấy treo, lag hơn bình thường thì rất có khả năng cao bị đang bị “xài chùa” đường truyền Internet của bạn đấy.

Máy tính đột nhiên bị giảm tốc độ 
Máy tính đột nhiên bị giảm tốc độ

Hiển thị nhiều phần mềm lạ

Trên máy tính của bạn có thể bị cài đặt hàng tá phần mềm lạ để thực hiện những hành vi phiền nhiễu. Chẳng hạn như đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc lấy tài khoản ngân hàng trực tuyến, thu thập nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng của bạn. Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack có thể là những thanh công cụ mới trên trình duyệt, các cảnh báo virus, hàng loạt những popup chưa nhìn thấy bao giờ và nhiều trình duyệt mới.

Chúng có thể được đính kèm hay ẩn trong các chương trình bạn cập nhật hoặc vừa mới tải về. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ phần mềm nào trên máy tính mà bạn cảm thấy lạ hoặc không nhớ đã cài bao giờ. Lập tức gỡ chúng ra. Tốt nhất là bạn nên chú ý tới những ứng dụng và các thể loại tiện ích lạ không dùng đến trong trình duyệt của bạn.

Xem thêm: Worm máy tính là gì? Một số loại worm máy tính thường gặp

Phần mềm diệt virus bị vô hiệu hóa

Thường thì phần mềm diệt virus sẽ luôn hoạt động với máy tính và bảo vệ bạn trong suốt thời gian sử dụng. Nếu bạn thấy chương trình đột nhiên không mở dù bạn không tắt bao giờ thì rất có thể hoạt động của phần mềm diệt virus đã bị bàn tay của hacker can thiệp làm chúng bị vô hiệu hóa. Bởi vì hacker thường có xu hướng triệt tiêu các phần mềm diệt virus đầu tiên. Lý do là phần mềm diệt virus sẽ cảnh báo khi hacker xâm nhập. Bạn nên thực hiện diệt virus hằng ngày để ngăn ngừa tình trạng này. Nếu bạn đã thiết lập chế độ tự động chạy mỗi lần khởi động máy. Nhưng lần này bạn không thấy chương trình chạy thì rất có thể đây là một trong các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack.

Phần mềm diệt virus bị vô hiệu hóa
Phần mềm diệt virus bị vô hiệu hóa

Không thể đăng nhập

Bạn đang sử dụng cách đăng nhập máy tính hàng trăm hàng ngàn lần với cùng một tài khoản và mật khẩu đó. Rồi đột ngột bị thông báo là sai mật khẩu. Thì đây chính là một trong những vấn đề lớn cần phải quan tâm.

Tuy nhiên, trước đó bạn nên kiểm tra xem bàn phím có trạng thái lạ như Capslock hay kết nối mạng có ổn định hay không nhé!

Bạn bè báo những hành vi lạ của bạn

Bạn bè đột nhiên thắc mắc tại sao bạn lại gửi cho họ những email, tin nhắn chat kỳ lạ? Có thể máy tính của bạn đang tự gửi và bị bọn hacker xâm nhập vào. Chúng thực hiện thao tác gửi những đường link lạ để lan rộng sự lây nhiễm và chúng có thể lợi dụng email của bạn để gửi hàng trăm hàng ngàn những tín hiệu độc hại mà bạn không biết.

Vì vậy khi bạn bè hỏi bạn, ngay lập tức kiểm tra và cảnh báo họ không nên nhấp vào bất kỳ đường link mà hacker gửi nhé!

Những giao dịch tài chính lạ

Đây là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack rất nghiêm trọng. Nếu bạn nhận ra nhiều dấu hiệu lạ từ tài khoản ngân hàng của bạn, như thâm hụt tiền, tiền bị mất do không biết giao dịch từ đâu, thì rất có thể tài khoản của bạn bị hacker đã đánh cắp thông tin.

Những giao dịch tài chính lạ
Những giao dịch tài chính lạ

Không thể shutdown máy tính

Nếu ai đó đang xâm nhập vào hệ thống quyền kiểm soát máy tính của bạn, họ sẽ muốn giữ quyền truy cập cho mình. Do đó máy tính của bạn luôn phải giữ quyền mở. Do đó, nếu bạn không thể shutdown máy tính của bạn, hoặc thời gian kéo dài quá nhiều thời gian sẽ là một dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack rõ ràng mà bạn không thể bỏ qua.

Xem thêm: Có những nguy cơ tiềm tàng gì khi mua máy tính cũ?

Kết luận

Trên đây là bài viết của Công Nghệ Số về 7 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị hack. Nếu bạn bắt gặp bất kỳ tín hiệu nào như vậy, hãy ngay lập tức kiểm tra tường lửa, đường truyền mạng. Sau đó, sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy để dọn dẹp toàn bộ máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *