Các bạn đã biết cách cọ rửa bàn phím máy tính chưa?

Rate this post

Bàn phím máy tính thường là khu vực ẩn chứa chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, hoặc những vụn thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Bàn phím mất vệ sinh sẽ khiến bị người dùng gặp rắc rối như kẹt phím, liệt phím, bấm không nhạy… Bên cạnh đó, da còn bị mụn. Do đó, vệ sinh bàn phím thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất làm việc của bạn. Các bạn đã biết cách cọ rửa bàn phím máy tính chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Lưu ý trước khi cọ rửa bàn phím máy tính

Hãy chụp lại hình ảnh bàn phím trước khi tiến hành vệ sinh, vì đến bước cuối cùng có thể bạn sẽ rất khó nhớ hình ảnh ban đầu của bàn phím và nuối tiếc vì bỏ qua nó. Dưới đây chỉ là cách cọ rửa loại bàn phím phổ thông, với một số bàn phím cao cấp thì tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một vấn đề khác không thể bỏ qua là hãy hạn chế trẻ em tiếp xúc khu vực bạn đang thực hiện công việc này. Mọi thứ sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu bàn phím bị đem ra làm đồ chơi của chúng.

Xem thêm: Cách kết nối micro không dây với máy tính để hát karaoke cực dễ

Cách cọ rửa bàn phím máy tính

Bước 1:

Trước tiên ta phải tháo phím. Các loại bàn phím thông thường đều có một nguyên tắc lẫy để gán các phím bấm. Do đó, bạn chỉ cần sử dụng một con dao nhỏ và bảy nhẹ nút phím là nó sẽ dễ dàng bị tách ra. Hãy thực hiện bước này một cách nhẹ nhàng và cẩn thận vì các nút phím rất dễ văng lung tung. Tuy nhiên, một số phím cực kỳ khó tháo ra (Space Bar chẳng hạn) trên một số bàn phím đặc biệt. Mặt khác, không nên cố tháo phím nếu bạn nhận thấy không tháo được, chỉ nên tháo nhiều phím nhất có thể.

Tháo các nút phím từ bàn phím
Tháo các nút phím từ bàn phím

Bước 2:

Tiếp theo cần làm là kiếm một chiếc hộp nhựa. Yêu cầu diện tích đủ lớn để chứa tất cả các phím bấm vừa tách ra. Lựa chọn tốt và giàu sáng tạo có thể là những trong trường hợp này. Tiếp theo cần đến các loại chất tẩy rửa như: xà phòng, nước rửa bát, bột giặt… Tuy nhiên, tốt nhất các bạn hãy chọn loại chất nhẹ, bởi nếu chất tẩy tính chất mạnh sẽ dễ dàng hủy hoại lớp sơn của các phím bấm.

Tìm hộp đựng các nút phím
Tìm hộp đựng các nút phím

Bước 3:

Thả tất cả các phím vào cùng một loại chất tẩy rửa và nước. Bạn có thể ước lượng nước và chất tẩy rửa tùy ý, nhưng phải đảm bảo phím bấm của bạn được đặt trong tình trạng ngập nước. Sau đó hãy lắc đều để chất tẩy rửa được hòa tan, tiếp tục lắc đến khi chỉ còn bọt nổi lên bên trong chiếc hộp của bạn. Hãy ngâm các nút bàn phím trong đó khoảng 5 phút.

Ngâm phím trong chất tẩy rửa
Ngâm phím trong chất tẩy rửa

Bước 4:

Lấy một vật chứa như xô hoặc chậu chẳng hạn, đổ hỗn hợp trong hộp kia vào trong đó. Sau đó sử dụng nước sạch để rửa sạch dung dịch tẩy rửa kia. Bước này các bạn nên lưu ý cẩn thận đừng để một chút bọt nào còn sót lại trên phím bấm của bạn.

Bước 5:

Lau khô phím. Sau khi đã sử dụng một lần nước sạch để tráng lại các nút phím bấm, hãy dùng các tờ giấy thấm nước trên chúng. Hãy dùng tay vẩy một lượt, trước khi đặt các nút phím lên giấy thấm nước. Sau đó đặt chúng trên giấy trong một khoảng thời gian, để nó được khô hẳn hoàn toàn (Đặt theo chiều lắp phím là tốt nhất).

Đặt phím lên giấy để thấm khô
Đặt phím lên giấy để thấm khô

Bước 6:

Tiếp tục không thể quên việc làm sạch “thân” bàn phím. Giờ đã đến bước làm sạch nó. Hãy sử dụng một chiếc khăn sạch và lau kỹ. Các bạn nên lật và lắc nhẹ để chắc chắn bên trong bàn phím đều rơi ra ngoài hoàn toàn nhé. Nếu có như nhìn thấy một số vết bẩn cứng đầu, sử dụng con dao để cậy chúng ra, tuy nhiên thao tác nên nhẹ nhàng một chút. Hơn nữa, chắc chắn bạn hãy dọn dẹp và xử lý những  vật thể “lạ” bị rơi ra.

Vệ sinh thân bàn phím
Vệ sinh thân bàn phím

Bước 7:

Đây là bước cuối cùng để mọi thứ được trả lại như ban đầu. Hãy lấy ảnh chụp lúc đầu và lắp lại vào bàn phím của bạn. Hãy sử dụng nó để làm quy chiếu cho việc lắp các phím bấm máy tính một cách dễ dàng hơn. Nên bắt đầu lắp với các phím kích thước lớn, chúng sẽ yêu cầu không gian lớn hơn cho việc lắp ráp.

Lắp bàn phím về vị trí ban đầu
Lắp bàn phím về vị trí ban đầu

Một số lưu ý khi cọ rửa bàn phím

  • Tắt nguồn máy tính trước khi thực hiện.
  • Chọn khăn mềm và sạch.
  • Đọc kỹ cảnh báo của nhà sản xuất.

Trên đây Công Nghệ Số đã hướng dẫn xong các bước cọ rửa bàn phím thông thường. Hãy thực hiện việc này một cách định kỳ đảm bảo vệ sinh cho cả bàn phím và chính bạn. Chúc các bạn tiến hành thành công!

Xem thêm: Những việc cần làm khi phát hiện máy tính nhiễm malware

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *