[Giải đáp] Các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên internet?

Rate this post

Các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên internet đang là thắc mắc của rất nhiều người. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn qua bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

TCP/IP là một bộ giao thức thông tin cho phép các máy tính liên lạc với nhau trên mạng Internet.

Các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên internet
Các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên internet

Tên của bộ giao thức này liên quan đến hai giao thức quan trọng nhất – Giao thức kiểm soát truyền tải (Transmission Control Protocol – TCP) và Giao thức Internet (Internet Protocol – IP). TCP/IP cụ thể hóa cách các thiết bị kết nối với Internet và quy định cách dữ liệu được truyền tải giữa các thiết bị.

Xem thêm: Người đầu tiên trên thế giới phát tán virus máy tính là ai?

Ban đầu, Vint Cerf và Bob Kahn đã xây dựng chuẩn TCP/IP dưới sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đây là một chuẩn phổ biến được sử dụng để kết nối các mạng nội bộ và diện rộng, cho phép các máy tính liên lạc với nhau và cho phép các ứng dụng gửi và nhận dữ liệu.

Trong TCP/IP, có tổng cộng 4 lớp trừu tượng khác nhau, mỗi lớp có một bộ giao thức độc lập. Các lớp này bao gồm:

  • Lớp liên kết (link layer): Đây là lớp thấp nhất trong TCP/IP và bao gồm một tập hợp các phương thức vận hành trên một kết nối của máy chủ, thường được gọi là Ethernet.
  • Lớp Internet (IP): Đây là lớp kết nối các mạng nội bộ với nhau.
  • Lớp truyền tải (transport layer) (TCP): Đây là lớp điều khiển giao tiếp giữa máy chủ và máy chủ.
  • Lớp ứng dụng (application layer): Lớp ứng dụng bao gồm một tập hợp các giao thức cụ thể để giao tiếp dữ liệu giữa các quá trình.
Có 4 lớp trừu tượng
Có 4 lớp trừu tượng

Ví dụ, HTTP là một giao thức ứng dụng được sử dụng cho World Wide Web (www).

Mặc dù việc này có thể hơi khó hiểu, tuy nhiên dưới đây là một giải thích cơ bản về cách giao tiếp được thực hiện trên Internet.

Trên mạng, TCP là giao thức được sử dụng để các ứng dụng giao tiếp với nhau. Ví dụ, trình duyệt web của bạn sử dụng TCP để “nói chuyện” với phần mềm mạng. IP là giao thức cho phép các máy tính giao tiếp với nhau. Do đó, IP có nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu giữa các máy tính và có khả năng định tuyến các gói đến địa chỉ đích chính xác.

TCP sẽ phân chia dữ liệu được truyền giữa các ứng dụng thành các gói để chúng có thể được gửi qua IP tới các máy tính khác. Sau đó, TCP tiếp nhận và xử lý các gói dữ liệu một khi chúng đã được truyền qua IP.

Cách viết này sử dụng các từ ngữ chính xác hơn để mô tả quá trình chia nhỏ và xử lý gói dữ liệu trong TCP/IP.

Hy vọng với những chia sẻ của Công Nghệ Số bạn đã biết được các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên internet. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại dưới phần bình luận để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé!

Xem thêm: [Giải đáp] Tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059