[Giải đáp] Tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng?

Rate this post

Mặc dù cụm từ như “Năm của máy tính Linux” hay các liên quan khác sẽ rất khó xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên máy tính Linux không phải là không có chút sức bật nào. Máy tính chạy hệ điều hành Linux vẫn rất hoàn mỹ. Vậy tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng? Cùng xem đáp án chính xác trong bài viết sau.

Ai là người sử dụng máy tính Linux?

Máy tính Linux không phải là một sản phẩm thông dụng nhiều người dùng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người vẫn sử dụng Linux trong số đó chính là tất:

  • Những người có sở thích lâu năm.
  • Sử dụng NIX ở trường đại học hoặc chuyên nghiệp.
  • Những người sở hữu phần cứng quá lỗi thời hoặc không đủ khả năng để chạy Windows 10.
  • Hội đồng, cơ quan chính quyền, một số doanh nghiệp, hộ gia đình và các tổ chức từ thiện.
  • Các chuyên ngành khoa học máy tính.
  • Những người có xu hướng thích đến phần mềm nguồn mở, miễn phí và bảo mật quyền riêng tư.
  • Những người thích tìm tòi điều mới lạ, tò mò.
  • Những người đến với Linux vì bất kỳ lý do gì
  • Các nhà phát triển, các nhà sáng lập

Xem thêm: Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

Thành phố Munich có bước đột phá khi chuyển từ hệ điều hành Windows qua Linux vào năm 2004 và được đổi lại 10 năm sau đó. Hiện nay, vẫn đang trong quá trình hoàn nguyên sang Linux.

Tiếp đó là Trung Quốc, số lượng người sử dụng máy tính để bàn Linux gia tăng đột biến do lệnh Hoa Kỳ trừng phạt và cấm vận thương mại với Huawei. Chính vì vậy, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho mọi cơ quan công quyền và tổ chức chính phủ phải lắp lại tất cả các thiết bị máy tính và phần mềm có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc, trong đó có cả Windows.

Trung Quốc cũng đã tự sáng lập bản phân phối Linux dựa trên Deepin của chính mình giúp họ làm được điều này, được gọi là Hệ điều hành thống nhất (UOS).

Ai là người sử dụng máy tính Linux?
Ai là người sử dụng máy tính Linux?

Tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng?

Ngày nay, người ta không nghe đến tên tuổi của máy tính Linux nhiều nhưng không có nghĩa là nó vô dụng, lỗi thời. Đứng trước Window, một hệ điều hành phổ biến hiện nay, Linux vẫn giữ được một số lợi thế của mình.

Bản quyền

Tỷ lệ người sử dụng Windows lậu đang chiếm con số rất cao, riêng Việt Nam con số này phải là 70%. Và nếu một người nguyên tắc và chú tâm đến vấn đề tôn trọng bản quyền thì chắc hẳn sẽ rất không chấp nhận điều này.

Ưu điểm nổi bật của Linux chính là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí. Nếu như sử dụng có bản quyền Windows và Microsoft Office thì sẽ tốn kém khoảng vài triệu. Nhưng Linux thì không, nó sẽ không ngốn của quý khách bất cứ đồng nào mà vẫn sử dụng được đầy đủ các chức năng, cũng như bộ ứng dụng văn phòng miễn phí như OpenOffice và LibreOffice.

Bảo mật

Hệ điều hành Windows luôn khiến khách hàng phải chật vật đối mặt nhiều các phần mềm gây hại, virus xâm nhập, mã độc,… Nhưng khi sử dụng Linux lại mang một cảm giác an toàn, bởi vì đơn giản, tất cả bọn virus độc hại đều không thể hoạt động được trên nền tảng này. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện động tác xóa khi thấy bọn chúng trong USB hay ổ cứng di động.

Tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng?
Tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng?

Sự linh hoạt giải quyết tình huống

Nếu bạn có nhiều hiểu biết về một công việc nào đó trên Linux, hệ thống cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa theo ý mình. Nhưng Windows thì khác, nếu Microsoft không chấp nhận thì bạn sẽ không thể thực hiện làm điều đó. Hơn nữa, Linux còn phù hợp với rất nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy, các lập trình viên cũng như các nhà phát triển yêu thích Linux cũng là điều không khó hiểu.

Xem thêm: Top ứng dụng máy tính tốt nhất cho android

Chạy mượt mà trên các máy tính có cấu hình yếu

Với Windows, khi họ tung ra một bản nâng cấp phiên bản, thì đi kèm là sự bắt buộc phải nâng cấp lên về phần cứng, nếu laptop hoặc máy tính không đủ đáp ứng cấu hình, thì người dùng sẽ dừng lại ở phiên bản cũ đó và không còn được Microsoft phục vụ nữa. Hoặc người dùng phải chi một khoản tiền nâng cấp cho phần cứng của mình. Nhưng Linux thì không, hệ điều hành này chấp thuận các máy tính cấu hình cũ. Các máy tính có cấu hình thấp vẫn thường xuyên được hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng lập trình Linux.

Chính những ưu điểm này khiến Linux có thêm điểm cộng trong mắt dân công nghệ so với Window. Do đó, máy tính Linux vẫn còn quan trọng là điều không phải không có căn cứ.

Bài viết trên đây là đáp án cho câu hỏi tại sao máy tính Linux vẫn quan trọng. Hy vọng những thông tin do Công Nghệ Số chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích và cung cấp nhiều thông tin hơn đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *