10+ mánh khóe cải thiện hiệu suất chơi game trên máy tính xách tay

Rate this post

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, các game thủ thường có xu hướng chơi game trên máy tính bàn hơn là máy tính xách tay. Bởi hiệu suất chơi game của máy tính xách tay rất thấp. Vì thế bạn cần biết cách cải thiện hiệu suất chơi game trên máy tính xách tay. Sau đây là một số cách.

Cách cải thiện hiệu suất chơi game trên máy tính xách tay

 • Ép xung GPU

Ép xung là một trong những giải pháp làm tăng hiệu suất máy tính. Ép xung sử dụng nhiều điện hơn, vì thế bạn cần phải điều chỉnh cài đặt nguồn điện cho máy tính một cách hợp lý.

Tuy nhiên, việc ép xung cũng làm tăng nhiệt của GPU. Và chúng sẽ được xử lý nhờ hệ thống làm mát tích hợp sẵn trên laptop. Bạn có thể dùng MSI Afterburner để ép xung phù hợp với card đồ họa Nvidia và AMD.

 • Cập nhật driver cho máy tính xách tay

Cập nhật driver cho máy tính xách tay
Cập nhật driver cho máy tính xách tay

Ngày nay, các máy tính chạy hệ điều hành Windows, macOS và Linux hầu hết đều dựa trên cùng một phần cứng, kiến trúc. Tức là cho dù hệ điều hành nào thì việc cập nhật driver đều rất quan trọng. Thật may mắn khi quá trình này không còn phức tạp như trước, hầu hết các driver máy tính đều được cập nhật thông qua các bản cập nhật hệ điều hành tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, các driver đồ hoạ sẽ cần cách thực tế hơn để cập nhật và các đồ họa Intel sẽ cập nhật driver thông qua Windows Update, các nhà cung cấp đồ họa bên thứ ba không cung cấp tùy chọn đó. Một điều quan trọng cần lưu ý là đảm bảo phần mềm quản lý (như Nvidia GeForce hoặc AMD Gaming Evolved) được thiết lập để tự động cập nhật.

Xem thêm: Mẹo chống bức xạ khi tiếp cận máy tính cực hay

 • Nâng cấp máy khi cần thiết 

Cài đặt phần cứng mới là cách hiệu quả để tăng tốc laptop khi chơi game. Nhưng bạn cần nâng cấp những gì? Đây là gợi ý:

– RAM: tăng dung lượng và tốc độ bộ nhớ có thể tạo ra tác động lớn

– Bộ nhớ: Chuyển sang ổ SSD hoặc bộ nhớ M.2 nhanh sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất game

– Pin: Pin không thể giữ cho game chạy liên tục với tất cả các cài đặt được kích hoạt. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho việc nâng cấp, hãy sử dụng bàn phím và chuột ngoài được thiết kế để chơi game tối ưu.

 • Kiểm tra tốc độ mạng

Hiệu năng chơi game đối với laptop thường được xác định bởi phần cứng, driver và cấu hình máy tính. Tuy nhiên nếu đang chơi game trực tuyến, có một yếu tố khác cần lưu ý đó là tốc độ kết nối Internet.

Nếu bạn đang chơi game trực tuyến bị chậm, thì nó có thể là do xảy ra sự cố với kết nối Internet, thường là do kết nối chậm giữa laptop và router. Hầu hết, card mạng không dây sẽ được cập nhật thông qua Windows Update hoặc bất cứ hệ thống nào cập nhật hệ điều hành. Nếu driver đã được cập nhật nhưng vẫn chậm thì hãy xem xét kết nối Ethernet có dây với router.

Kiểm tra tốc độ mạng
Kiểm tra tốc độ mạng
 • Đóng ứng dụng nền

Đóng ứng dụng nền cũng là một trong những biện pháp tốt cải thiện hiệu suất chơi game. Trước khi nút Play trong Steam, hoặc nháy đúp vào biểu tượng trên màn hình, hãy chắc chắn rằng tất cả các ứng dụng khác (thậm chí là game) đều bị đóng.

Sau đó, nhìn vào khay hệ thống. Phần này của thanh tác vụ Windows liệt kê các ứng dụng đang chạy trong nền. Nhấp chuột phải vào mỗi biểu tượng và đóng nó.

 • Thiết lập cài đặt sử dụng năng lượng của máy tính

Máy tính là thiết bị được thiết kế để tránh xa nguồn điện cố định nên việc quản lý năng lượng hơi có phần khó khăn. Windows cung cấp một số tùy chọn quản lý năng lượng chi tiết, nhưng người dùng laptop thường bỏ qua nó. Điều này có tác dụng rất tốt, nhưng để chơi game mạnh mẽ, bạn nên cắm laptop vào nguồn  điện.

Tiếp theo, hãy xem xét các cài đặt năng lượng của máy tính. Trong Windows 10, mở Settings > System > Power and sleep > Additional power settings và chọn tùy chọn High performance. Nhấp vào Change plan settings > Change advanced power settings để thay đổi cài đặt theo ý bạn.

Xem thêm: Cách nhận biết máy tính chạy windows bit cực nhanh

 • Giữ cho laptop luôn sạch sẽ

Bụi bẩn được xem là kẻ thù của hiệu suất máy tính. Chúng có thể làm giảm lưu lượng khí khiến máy tính bị nóng. Khi nhiệt tăng, bộ vi xử lý, GPU và hầu hết các thành phần khác sẽ chậm lại.

Phương án tốt nhất lúc này là loại bỏ bụi bẩn. Nhiệm vụ này khá phức tạp. Tháo máy có thể làm mất hiệu lực bảo hành và làm hỏng máy nếu bạn không có kinh nghiệm. Vì thế, hãy đem nó cho chuyên gia vệ sinh máy tính và luôn giữ cho bàn phím không bị bụi, thức ăn, đồ uống dính vào.

Giữ cho laptop luôn sạch sẽ
Giữ cho laptop luôn sạch sẽ
 • Điều chỉnh cài đặt Texture và Shader

Kiểm tra các cài đặt card đồ họa là một điều cần thiết. Bạn sẽ tìm các cài đặt cho Texture và Shader, ảnh hưởng đến giao diện của game. Bộ nhớ sẵn có cho GPU của laptop giới hạn những tùy chọn, do đó nên chọn một cấu hình cung cấp hiệu suất hơn vẻ bên ngoài. Tóm lại, Texture có độ phân giải cao sẽ tiêu thụ RAM, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.

Lưu ý, bạn cũng có thể cài đặt Texture và Shader cho từng game. Điều này rất hữu ích nếu một game cũ hơn có khả năng chạy với các cài đặt cao. Ngoài ra, bạn vẫn có thể điều chỉnh cài đặt video của từng game từ màn hình cài đặt video.

Quá trình này sẽ mất một lúc để tìm kiếm cài đặt video tối ưu cho game. Tuy nhiên, khi đã thiết lập được sự cân bằng về chất lượng hiệu suất, bạn sẽ thấy rằng nó rất đáng giá.

 • Sử dụng chế độ Game Mode trong Windows 10

Windows 10 được trang bị một ứng dụng Xbox (nếu đã gỡ bỏ nó, có thể tải lại từ Windows Store) bao gồm một số tính năng. Nó không chỉ ghi và phát lại màn hình mà còn có cài đặt chế độ Game Mode.

Để sử dụng tính năng này, bạn hãy nhấn WIN + G sau khi khởi động game (tốt nhất với trình đơn game trên màn hình) và nhấp vào Settings. Trong tab General, hãy chọn Use Game Mode for this game.

Chế độ Game Mode sẽ đảm bảo hệ điều hành chạy game với các cài đặt tối ưu, có thể đóng hoặc tạm dừng một số tác vụ nền.

 • Quản lý cập nhật tự động

Bạn cần cân nhắc các tùy chọn:

– Để máy tính ở chế độ ngoại tuyến.

– Cài đặt bản cập nhật ngay khi được nhắc.

 • Cập nhật Steam

Các hệ thống phân phối kỹ thuật số như Steam cũng đẩy các bản cập nhật. Cũng có khả năng game thứ hai sẽ tải xuống các bản cập nhật trong nền khi bạn đang chơi game nào đó.

Để tránh điều này:

– Mở Steam

– Đi tới Steam > Settings

– Trong tab Downloads, bỏ chọn hộp kiểm Allow downloads during gameplay.

– Bấm OK để xác nhận

Bạn cũng có thể quản lý các quy tắc cập nhật cho từng game.

– Nhấp chuột phải vào game trong thư viện Steam của bạn.

– Chọn Properties > Updates

– Đặt các tùy chọn ưa thích cho Automatic updates và Background downloads.

Đối với Automatic updates, bạn có thể chọn giữa Always keep this game updated, Only update this game when I launch it và High Priority.

Bạn có thể chọn giữa 3 cài đặt Background download: Pause background downloads while I’m playing, Always allow background downloads, Never allow background downloads.

Xem thêm: Bí kíp bảo vệ máy tính của bạn an toàn khỏi lũ virus tấn công

 • Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất

Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất
Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất

DirectX là chương trình quan trọng để chơi game trên Windows (và ngay cả trên các bảng điều khiển Xbox). Có rất nhiều phiên bản DirectX đã được phát hành qua nhiều năm. Phiên bản mới nhất của DirectX chạy trên Windows XP là DirectX 9.0. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện hiệu suất chơi game trên máy tính xách tay thì không nên chạy phiên bản này.

DirectX 12 là phiên bản mới nhất được ra mắt vào năm 2015 và người dùng nên cài đặt nó trên máy tính. Để kiểm tra phiên bản DirectX hiện tại trên máy tính, nhấn WIN + R để mở menu Run và nhập dxdiag. Đợi cho công cụ DirectX Diagnostic Tool (DXDiag) tải, sau đó mở tab Render. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về card đồ họa. Trong khung Drivers, tìm Direct3D DDI, được đánh số theo phiên bản mới nhất của DirectX.

Ngoài việc nâng cấp driver đồ họa, cần đảm bảo rằng các driver âm thanh phù hợp với game. Bạn có thể kiểm tra driver âm thanh trong tab Sound của DXDiag để thấy ngày driver được cài đặt. Lưu ý các driver khiển thiết bị đầu vào cũng được tóm tắt ở đây. Ngoài ra, DXDiag là một cách tốt để kiểm tra driver còn thiếu cho các phần cứng liên quan đến chơi game. Nếu không chắc bạn có thể thực hiện Windows Update và tự cập nhật driver thiết bị.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại phía dưới bình luận để được Công Nghệ Số hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *