Nâng cấp máy tính laptop mạnh mẽ, nhanh như mới

Rate this post

Máy tính sau thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng chậm, lag. Lúc này, nâng cấp máy tính laptop là vô cùng cần thiết. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn rõ hơn về thao tác này. Cùng tìm hiểu nhé!

Máy tính laptop của bạn có nâng cấp được không?

Laptop có thể nâng cấp bộ phận phần cứng, tùy vào từng nhà sản xuất khác nhau sẽ có khả năng nâng cấp các phần cứng khác nhau. Đa số, các laptop gaming, kỹ thuật sẽ có khả năng nâng cấp nhiều hơn các loại laptop mỏng nhẹ. Bởi đặc tính mỏng nhẹ không cho phép trang bị nhiều khe nâng cấp.

Máy tính laptop của bạn có nâng cấp được không
Máy tính laptop của bạn có nâng cấp được không

Bộ phận nào bên trong laptop có thể nâng cấp được?

Có không ít người sử dụng máy tính mà một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ, nó đồng nghĩa với việc bạn khó có thể nâng cấp linh kiện cho laptop của bạn.

Để biết được laptop của bạn có bộ phận nào bị hàn chết vào bo mạch chủ không thì bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm thông tin trên google.

Có một số bộ phận không nên nâng cấp hay thay thế đó là bo mạch chủ, bộ vi xử lý và màn hình.

Xem thêm: Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính Laptop đơn giản chuẩn xác nhất

Lý do nên nâng cấp máy tính laptop

  • Sử dụng hiệu quả hơn, ví dụ tăng RAM sẽ giúp tăng khả năng đa nhiệm, tăng ổ cứng nhằm tăng bộ nhớ máy.
  • Là giải pháp tiết kiệm chi phí để tăng trải nghiệm sử dụng laptop thay vì mua máy mới.
  • Các nhà sản xuất thường trang bị các khe cắm để nâng cấp laptop. Vì vậy, khi nâng cấp các linh kiện laptop, chiếc máy của bạn sẽ ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

Nên nâng cấp laptop hay mua mới?

Bạn cần xác định được:

  • Khả năng nâng cấp của máy tính so với nhu cầu: nếu bạn cần thêm khả năng đa nhiệm thì chỉ cần nâng cấp RAM chứ không cần mua mới.
  • Để ý đến những bộ phận không nâng cấp được như: màn hình, vi xử lý,… Bởi đây là những thứ laptop cũ không đáp ứng được thì nên hướng đến mua máy mới.
  • Tuổi thọ của máy: Laptop quá cũ, đã sử dụng quá nhiều năm thì nên thay, thay vì nâng cấp thì nên mua máy mới để sử dụng được lâu dài hơn.
Nên nâng cấp laptop hay mua mới?
Nên nâng cấp laptop hay mua mới?

Những bộ phận có thể nâng cấp trên máy tính laptop 

Nâng cấp RAM

Nâng cấp bộ nhớ RAM giúp tăng hiệu năng khá nhiều. Khi nâng cấp RAM thì lưu ý lựa chọn đúng BUS, đúng loại RAM.

Nâng cấp RAM
Nâng cấp RAM

Nâng cấp ổ SSD

Nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop có thể khắc phục được tình trạng khởi động laptop chậm cho cả laptop đời cũ hoặc Laptop Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo mới mua bị chậm.

Bộ thu WiFi

Nếu máy tính laptop có tuổi thọ từ 3 năm trở lên, có thể chỉ được trang bị sẵn chuẩn không dây 802.11g, chậm và thiếu ổn định hơn hẳn so với chuẩn 802.11n hiện tại. Với chuẩn N (802.11n) trở lên, tốc độ tối đa đạt được có thể lên tới 150 Mbps hoặc 300 Mbps, so với 54Mbps của chuẩn G, bộ thu sóng Wifi từ USB Wifi sẽ giúp tốc độ chuyển file giữa các máy tính trong mạng nhanh hơn.

Nâng cấp ổ HDD

Có một số laptop đã được trang bị sẵn ổ cứng HDD, tuy nhiên lại có dung lượng hơi thấp và tốc độ chậm 5400rpm, bạn có thể lựa chọn các loại HDD có dung lượng lớn hơn và đạt tốc độ 7200rpm.

Xem thêm: Hãng laptop nào bền nhất hiện nay

Nâng cấp card màn hình rời

Card màn hình rời (EGPU) có thể được dịch là bộ vi xử lý đồ họa gắn rời. Nó thuộc một nhánh nhỏ của GPU, vốn bao gồm thêm iGPU (integrated GPU – GPU tích hợp) và dGPU (dedicated GPU – GPU rời). Laptop không giống với máy tính để bàn option để nâng cấp card màn hình laptop không phải dòng nào cũng có. Đa số Card VGA rời laptop được tích hợp n trên mainboard nên khả năng nâng cấp dường như là không thể.

Nâng cấp card màn hình rời
Nâng cấp card màn hình rời

Nâng cấp Intel Optane

Đây là công nghệ bộ nhớ đệm sản xuất bởi Intel để cho các máy tính sử dụng HDD được xử lý nhanh hơn, mượt mà hơn để tiệm cận với tốc độ của SSD, với chi phí nâng cấp thấp hơn HDD.

Bạn cần phải chú ý xem laptop của mình có hỗ trợ Intel Optane hay không, bạn có thể lên laptop + Intel Optane hoặc hỏi nơi bán.

Nâng cấp máy tính laptop cần lưu ý gì?

Để nâng cấp phần cứng laptop đòi hỏi bạn phải có chút am hiểu về nó cũng như kỹ năng tháo lắp laptop. Vì vậy, nếu không có thời gian, bạn hãy nhờ những người chuyên nghiệp hơn giúp đỡ.

Hoặc bạn cũng có thể mang đến trung tâm sửa chữa máy tính Top 1 Công Nghệ Số để được hỗ trợ. Bởi đây là việc thật sự cần thiết nếu việc sử dụng máy luôn bị giật lag, chậm sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

Nâng cấp máy tính laptop cần lưu ý gì
Nâng cấp máy tính laptop cần lưu ý gì

Mọi thắc mắc về nâng cấp máy tính laptop hãy liên hệ 0963.055.059 ngay để được Công Nghệ số giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *