Giới thiệu chung về mạng máy tính

Rate this post

Mạng máy tính là gì? Cùng xem giới thiệu chung về mạng máy tính qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu chung về mạng máy tính

Mạng máy tính (computer network) là sự kết hợp giữa các máy tính thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông theo một cấu trúc nào đó và các máy tính này trao đổi thông tin qua lại với nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn trình chiếu màn hình iPhone iPad trên máy tính chi tiết nhất

Mạng máy tính có một số ưu điểm sau:

 • Cho phép nhiều người có thể dùng chung một thiết bị ngoại vi (máy in, modem,…) một phần mềm.
 • Dữ liệu được quản lý tập trung nên an toàn hơn, sự trao đổi thông tin dữ liệu giữa những người dùng sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Người dùng có thể trao đổi thư tín với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Có thể cài đặt internet trên một máy bất kỳ trong mạng, sau đó thiết lập, định cấu hình cho máy khác có thể thông qua máy đã được cài đặt chương trình share Internet để cũng có thể kết nối ra Internet.
 • Mang lại khả năng giao tiếp bằng email, video, nhắn tin nhanh và nhiều phương pháp khác.
 • Có thể chia sẻ file, phần mềm và chương trình điều hành trên các hệ thống từ xa.
Giới thiệu chung về mạng máy tính
Giới thiệu chung về mạng máy tính

Phương thức hoạt động của mạng máy tính

Một số thiết bị chuyên dụng như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập tạo thành một hệ thống của mạng máy tính.

Công tắc kết nối giúp bảo mật nội bộ của của máy tính với các thiết bị khác được kết nối mạng trong gia đình hoặc tổ chức. Điểm truy cập chính là công tắc kết nối thiết bị với mạng mà không cần sử dụng dây cáp.

Bộ định tuyến kết nối mạng với các mạng khác và hoạt động giống như một nhà điều phối. Bây giờ, bạn hãy phân tích dữ liệu được gửi qua một mạng, chọn các tuyến đường tốt nhất cho nó và gửi nó trên đường đi. Bộ định tuyến kết nối mạng trong nhà và doanh nghiệp của bạn với thế giới và giúp bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

Mặc dù công tắc và bộ định tuyến khác nhau theo một góc độ nào đó, nhưng điểm khác biệt chính là cách chúng xác định thiết bị đầu cuối. Công tắc Lớp 2 xác định duy nhất một thiết bị bằng địa chỉ MAC “đã ghi sẵn” của nó. Bộ định tuyến lớp 3 xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị bằng địa chỉ IP được chỉ định mạng.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị chuyển mạch đều bao gồm một số cấp độ chức năng định tuyến.

Địa chỉ MAC và IP xác định duy nhất các thiết bị và kết nối mạng tương ứng trong một mạng. Địa chỉ MAC là một số được nhà sản xuất thiết bị gán cho thẻ giao diện mạng (NIC). Địa chỉ IP là một số được gán cho kết nối mạng.

Phương thức hoạt động của mạng máy tính
Phương thức hoạt động của mạng máy tính

Các loại mạng máy tính phổ biến hiện nay

 • Mạng WAN

Mạng WAN ( Wide Area Network) là loại mạng diện rộng, kết nối máy tính trong nội bộ quốc gia, hay giữa các quốc gia trong cùng một châu lục. Kết nối này thường được thực hiện thông qua mạng viễn thông.

Mạng WAN khi kết nối lại với nhau sẽ thành GAN.

 • Mạng HAN

Mạng HAN (Home Area Networks) kết nối các thiết bị trong môi trường gia đình. Nó có thể bao gồm máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy in, TV và các thiết bị khác.

Xem thêm: Cách kiểm tra loại card đồ họa GPU trên máy tính đơn giản, chính xác

 • Mạng GAN

GAN (Global Area Network) kết nối máy tính từ các châu lục khác nhau thông qua mạng viễn thông và vệ tinh.

 • Mạng MAN 

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) kết nối các máy tính với nhau trong phạm vi một thành phố thông qua môi trường truyền thông tốc độ cao (50/100 Mb/s).

 • Mạng PAN

Mạng PAN (Personal Area Networks) là mạng dựa trên không gian làm việc của một cá nhân. Trung tâm của mạng PAN là thiết bị của cá nhân và các thiết bị khác được kết nối với nó. Bên cạnh đó còn có các mạng PAN không dây.

Các loại mạng máy tính phổ biến hiện nay
Các loại mạng máy tính phổ biến hiện nay
 • Mạng LAN

Mạng LAN ( Local Area Network) là mạng cục bộ, kết nối các máy tính trong một khu vực có phạm vi nhỏ, thường khoảng vài trăm mét. Môi trường truyền thông có kết nối cao, như cáp xoắn, cáp đồng trục, cáp quang.

Mạng này được sử dụng nhiều trong nội bộ của một cơ quan,một tổ chức. Mạng LAN khi kết nối lại với nhau sẽ thành mạng WAN.

 • Mạng Internetwork 

Là kết nối các mạng khác nhau lại để xây dựng một mạng lớn hơn. Internetworking là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả việc xây dựng một mạng lớn, toàn cầu.

 • Mạng CAN

Mạng CAN (Campus Area Network) là một mạng LAN hoặc tập hợp các mạng LAN được kết nối, do trường đại học, một cơ quan chính phủ,  công ty hoặc những tổ chức tương tự sử dụng. Mạng này thường là mạng trên một tập hợp các tòa nhà nằm gần nhau.

 • Mạng Enterprise Private Network 

Là mạng riêng doanh nghiệp được một công ty sử dụng nhằm kết nối các địa điểm khác nhau và giúp chúng có thể chia sẻ tài nguyên.

 • Mạng BBN (Backbone Network) –  Backbone là một phần của mạng kết nối các phần khác nhau và cung cấp đường dẫn thông tin được trao đổi.

Các thuật ngữ thông dụng trong mạng máy tính

 • Hệ thống mở: là một hệ thống mở được kết nối với mạng và chuẩn bị cho giao tiếp.
 • Hệ thống đóng: là hệ thống đóng không được kết nối với mạng và do đó không thể giao tiếp với nó.
 • Địa chỉ ‍IP (Internet Protocol): là địa chỉ mạng của hệ thống trên toàn mạng, còn được gọi là Logical Address (địa chỉ logic).
 • Địa chỉ MAC: là địa chỉ MAC hoặc địa chỉ vật lý xác định mỗi host. Nó được liên kết với Network Interface Card (NIC).
 • Cổng: là một kênh mà qua đó dữ liệu được gửi và nhận.
 • Node: là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ thiết bị tính toán nào, ví dụ như máy tính, gửi và nhận các gói trên toàn mạng.
 • Gói mạng: Dữ liệu được gửi đến và đi từ các node trong mạng.
Các thuật ngữ thông dụng trong mạng máy tính
Các thuật ngữ thông dụng trong mạng máy tính
 • Router: là phần cứng quản lý các gói. Chúng xác định thông tin đến từ node nào và gửi nó đến đâu. Router có một giao thức định tuyến, xác định cách nó giao tiếp với các router khác.11. ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet): Các công ty cung cấp cho mọi người kết nối Internet, bao gồm cả cá nhân và cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác.
 • OSI: là một mô hình tham chiếu xác định các tiêu chuẩn cho các giao thức giao tiếp và chức năng của mỗi lớp.
 • Giao thức: là tập hợp các quy tắc hoặc thuật toán xác định cách thức hai thực thể có thể giao tiếp trên mạng và tồn tại những giao thức khác nhau được xác định ở mỗi lớp của mô hình OSI. Một số giao thức điển hình bao gồm TCP, IP, UDP, ARP, DHCP, FTP, v.v…
 • Hostname: mỗi một thiết bị trong mạng được liên kết với một tên thiết bị duy nhất được gọi là Hostname. Nhập “hostname” trong Command Prompt (chế độ Administrator) và nhấn Enter, thao tác này sẽ hiển thị hostname của máy tính.
 • Socket: Sự kết hợp duy nhất của địa chỉ IP và số cổng với nhau được gọi là Socket.
 • ARP: được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP thành địa chỉ vật lý tương ứng (tức là địa chỉ MAC). ARP được sử dụng bởi lớp liên kết dữ liệu để xác định địa chỉ MAC trên máy của người nhận.
 • RARP: cung cấp địa chỉ IP của thiết bị được cho một địa chỉ vật lý làm đầu vào. Nhưng RARP đã trở nên lỗi thời kể từ thời điểm DHCP xuất hiện.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng để lại phía dưới bình luận để được Top 1 Công Nghệ Số hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059