5 Cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính của bạn

Rate this post

Ubuntu là một hệ điều hành được xây dựng trên nền tảng Linux với giao diện thân thiện và rất phổ biến hiện nay. Ubuntu có thể được khởi động trực tiếp từ USB hoặc ổ đĩa CD không cần qua cài đặt. Cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính của bạn đang rất nhiều người chú ý. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khởi động trực tiếp từ USB hoặc một đĩa CD

Một trong những phương thức đơn giản để có thể bắt đầu với Ubuntu chính là tạo ra một đĩa USB nhằm khởi động trực tiếp hoặc trên ổ đĩa CD. Tức là sau khi Ubuntu được thiết lập hoàn tất trên máy tính, bạn có thể thực hiện chèn USB, đĩa CD hoặc DVD vào bất kỳ máy tính và khởi động lại máy tính. Phụ thuộc vào từng loại Mainboard của máy hoặc cách thức tùy chỉnh khởi động từ USB hay CD là khác nhau, không cần thao tác bất cứ động tác chuyển đổi nào trên ổ cứng máy tính của bạn.

Để khâu cài đặt này được tốt nhất, trước tiên bạn chủ động tải về file ảnh cài đặt Ubuntu từ trang chủ. Tiếp theo sử dụng tiện ích Unetbootin để thực hiện tùy chỉnh cho USB flash hoặc ghi file ảnh trực tiếp vào đĩa CD. (Lưu ý rằng trên Windows 7, chỉ cần sử dụng chuột phải lên file .ISO và chọn Burn disc image để ghi đĩa. Chỉ như vậy mà không cần một phần mềm nào khác trợ giúp).

Khởi chạy trực tiếp 
Khởi chạy trực tiếp

Xem thêm: Cách chia sẻ Sticky Notes giữa các máy tính bạn nên biết

Cài đặt Ubuntu trên Windows với Wubi

Bình thường, việc cài đặt nền tảng Linux trên một ổ đĩa cứng với người mới bắt đầu chưa bao giờ là dễ dàng. Nó có khả năng thay đổi kích thước các phân vùng hiện có nhằm giúp hệ điều hành mới có một khoảng trống tối ưu. Nếu bạn quyết định không sử dụng Linux nữa, bạn cần phải xóa các phân vùng mới. Tiếp theo, lại thay đổi kích thước phân vùng cũ để khoảng trống hồi phục. Tiếp theo bạn cần làm là repair Windows.

Cài đặt Ubuntu trên Windows với Wubi bằng nút Install
Cài đặt Ubuntu trên Windows với Wubi bằng nút Install

Một con đường khác để thử Ubuntu chính là cài đặt nó trên Windows với Wubi. Wubi có cách vận hành tương tự như bất kỳ ứng dụng nào khác và cài đặt Ubuntu vào một tệp tin trên phân vùng Windows của bạn. Chỉ cần một cú click chuột dễ dàng, cửa sổ Wubi được kích hoạt và nó sẽ yêu cầu một vài số liệu quan trọng như tên người dùng. Cùng với mật khẩu và các phân vùng và kích thước. Tiếp tục, cài đặt bằng cách nhấn nút Install.

Khi máy tính được khởi động lại, màn hình boot sẽ hiển thị các tùy chọn để Ubuntu hoặc Windows được khởi động. Và Ubuntu sẽ được chạy như thể nó đã được tiến hành cài đặt như thường trên ổ cứng của bạn. Một điều hữu ích khác là, nếu như bạn không thích sử dụng, có thể gỡ bỏ cài đặt nó từ cửa sổ Control Panel.

Xem thêm: Cách sửa lỗi thiết bị Android không kết nối với máy tính cực dễ

Khởi động Ubuntu trên một máy ảo

Tương tự với các hệ điều hành khác, Ubuntu có thể được khởi động thông qua một máy tính ảo trên phần mềm của máy tính. Máy ảo chạy Ubuntu trên một cửa sổ của Windows hoặc một thiết bị Mac. Với cách thực hiện này thì khởi động lại máy tính không cần thiết. Tuy nhiên, các máy ảo thường chạy tốc độ kém hơn so với khi trực tiếp hoạt động trên máy tính.

Khởi động Ubuntu trên một máy ảo
Khởi động Ubuntu trên một máy ảo

Để hình thành một máy ảo cài đặt Ubuntu, bạn có thể sử dụng một trong 2 công cụ là VirtualBox và VMWare Workstation, rất thịnh hành hiện nay. Tất cả những gì cần thao tác tại đây là, bạn phải xây dựng máy ảo và cung cấp file .ISO tải về từ trang chủ Ubuntu khi được chấp nhận sau đó thực hiện các bước thiết lập theo lời hướng dẫn. Cuối cùng, ta cài đặt Ubuntu như trên máy tính thực sự.

Cài đặt song hành với Windows

Một mặt bạn muốn sử dụng Linux, nhưng vẫn muốn để lại Windows đang sẵn trên máy tính, Ubuntu có thể được cài đặt theo cấu hình dual-boot như 2 hệ điều hành Windows. Chỉ cần sao chép Ubuntu Installer vào một ổ đĩa USB, CD hoặc DVD. Cách sử dụng phương thức tương tự như cách 1.

Cài đặt song hành với Windows
Cài đặt song hành với Windows

Khi bạn đã làm tới mục khởi động lại máy tính thì thay vì click vào Try Ubuntu thì chọn Install. Sau đó, khi tới màn hình cài đặt tiếp bạn cần đánh dấu vào tùy chọn Install Ubuntu alongside Windows. Windows ở đây theo như phiên bản đang sử dụng, có thể là Windows XP, Windows 7, Windows 8. Tương tự như đối với phương pháp dùng Wubi, vì bạn đang thực hiện tải Ubuntu trên phân vùng riêng của mình. Vì vậy, bạn cũng không thể gỡ bỏ hệ điều hành từ mục Control Panel của Windows nếu không có nhu cầu sử dụng nữa.

Thay thế Windows bằng Ubuntu

Một khi bạn đã rời khỏi Windows, toàn bộ phiên bản Windows đã cài đặt với Ubuntu có thể thay thế được (hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác). Muốn thực hiện điều này, bạn thao tác cài đặt Ubuntu bình thường giống với cách 4 ở trên nhưng đánh dấu vào tùy chọn Replace Windows with Ubuntu. Lưu tùy không phải phần lớn người dùng nào cũng dùng được tùy chọn này, ngoại lệ là người đó không muốn giữ lại bất cứ thứ gì thuộc về Windows.

Xem thêm: Cách tắt đèn LED của chuột và bàn phím máy tính khi Shutdown

Trên đây là top 5 cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính của bạn được đề cập chi tiết nhất. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên theo dõi Công Nghệ Số để luôn cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059