Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính

5/5 - (1 bình chọn)

Việc tính toán tốc độ của một chiếc máy tính chạy nhanh hay chậm được nhiệm là một nhiệm vụ rất khó. Bởi tốc độ chung của phần cứng bị chi phối khá nhiều vì mức độ tương tác giữa các bộ phận hay cách bạn sử dụng máy tính hàng ngày. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính nhé!

Yếu tố quyết định đến tốc độ máy tính

CPU bộ xử lý trung tâm

CPU được coi là bộ não của hệ thống máy tính và đóng vai trò rất quan trọng trong 2 lĩnh vực là máy tính có thể chạy được những chương trình phức tạp hơn và đa nhiệm hiệu quả hơn hay không. Nhưng cũng đừng quá chú trọng vào những thông số về tốc độ xử lý theo thông báo của nhà sản xuất (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng được quan tâm hơn nếu bạn muốn bộ xử lý hoạt động hiệu quả hơn.

Ví dụ ta có ở đây 2 bộ xử lý Intel i3 và Intel i5. Hiển nhiên, một bộ xử lý Intel i3 và bộ vi xử lý Intel i5 cùng có tốc độ 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn bởi vì có hiệu suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Bộ nhớ cache của CPU là một thông số cũng cần phải xem xét. Bộ nhớ này thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Có thể nói đây là bộ nhớ siêu nhanh cho phép CPU xử lý các tác vụ phức tạp hơn. Có dung lượng bộ nhớ cache lớn là cần thiết cho việc cải thiện tốc độ của máy tính, nhưng nó chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi máy được sử dụng ở hiệu suất cao (high performance).

CPU bộ xử lý trung tâm
CPU bộ xử lý trung tâm

RAM bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

Về cơ bản, RAM có dung lượng lớn sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, đồng thời cho phép nhiều tác vụ thực hiện cùng một lúc.

Chất lượng RAM là yếu tố quyết định chứ không phải số lượng RAM. Có thể hiểu là một thanh RAM với tốc độ xử lý cao hơn và độ load chậm thấp hơn sẽ ưu việt hơn một thanh RAM có dung lượng lớn. Đây là lý do vì sao những thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu năng sử dụng tốt hơn.

Tăng thêm số lượng RAM chắc chắn sẽ làm cho máy tính có tốc độ nhanh hơn, và có thể đây là một cách nâng cấp tốc độ máy tính dễ nhất và phổ biến nhất. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

RAM bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên
RAM bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

HDD ổ đĩa cứng và SSD ổ đĩa thể rắn

Đối với 2 ổ đĩa này, SSD luôn mang lại tốc độ xử lý nhanh hơn và hiệu năng sẽ tốt hơn hẳn so với HDD. Và tất nhiên, giá của SSD sẽ cao hơn HDD. Tuy nhiên, giá nào của nấy, khi sử dụng ổ SSD ở một level thấp nhất cũng có thể cải thiện được tốc độ của máy tính lên đáng kể. Ổ đĩa thể rắn này chạy êm, mát hơn so với HDD, sử dụng đáng tin cậy, dễ dàng nâng cấp và tiết kiệm điện năng.

Trên thị trường hiện nay, các loại SSD chính (tính đến tháng 8 năm 2018) bao gồm: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC).

Xem thêm: Cách chặn người khác cài đặt phần mềm vào máy tính windows 

FSB bo mạch chủ hay tốc độ bus

Các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau tại bo mạch chủ. Tuy nhiên, tại bộ phận này đóng vai trò không quá quan trọng trong việc quyết định tốc độ của hệ thống. Những bộ phận cấu thành trên FSB hoàn toàn có thể tự quyết định tốc độ xử lý khi cần thiết. Ngoài ra, đối với những hệ thống cao cấp hơn (đặc biệt là các hệ thống custom), tốc độ Front Side Bus (FSB) nếu nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu năng của CPU hoạt động ở hiệu năng cao.

GPU bộ xử lý đồ hoạ

Card đồ hoạ là bộ phận đắt nhất, xa xỉ nhất của máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp máy để làm việc liên quan đến hình ảnh, video, hay trải nghiệm game thì GPU là một thành phần không thể thiếu.

Cơ bản GPU thực chất là một CPU, nó được thiết kế riêng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Điểm nổi bật nhất của bộ xử lý này là có băng thông hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Cách nhận biết GPU nào mạnh hơn khá đơn giản bởi GPU nào có thông số cao hơn thì tốt hơn. Ví dụ GDDR4 mạnh hơn DDR4. Những GPU thuộc phân khúc cao cấp, bạn chú ý đến thông số của các lõi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU.

GPU bộ xử lý đồ hoạ
GPU bộ xử lý đồ hoạ

Xem thêm: Top ứng dụng máy tính tốt nhất cho android

Phần mềm

Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý về phần mềm:

  • Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên máy tính có cấu hình thấp bạn sẽ cảm thấy tốc độ máy chạy chậm hơn, nhưng nếu cùng máy đó mà bạn cài bản Linux nhỏ thì tốc độ của máy sẽ nhanh hơn.
  • Chương trình: Nếu bạn chỉ sử dụng Notepad và Firefox bạn chỉ cần phát một video trên cả 2 hệ thống thì bạn sẽ thấy hệ thống nào mạnh hay yếu sẽ được xác định rõ.
  • Các chương trình nền: Máy tính có hiệu năng cao cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các chương trình chạy nền. Vì thế việc gỡ bỏ các chương trình này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ máy tính.
  • Các phần mềm mới: Máy tính cũ mà cài phần mềm mới thì tốc độ sẽ giảm đi phần nào.
  • Các phần mềm rác: Sử dụng máy tính càng lâu thì càng có nhiều dữ liệu rác cần phải gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại có thể khiến cho máy tính chạy mượt như mới.

Lời kết

Bài viết trên là chia sẻ của chúng mình về những yếu tố quyết định đến tốc độ máy tính. Nếu bạn muốn máy tính của mình chạy tốc độ nhanh hơn, hãy xem bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ không cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đáp ứng đủ tốc độ mà người dùng trung bình cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống mạnh hơn nữa, bạn sẽ phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được Công Nghệ Số giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0963055059