Những siêu máy tính nhanh nhất thế giới

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng chúng tôi điểm qua những siêu máy tính nhanh nhất thế giới qua bài viết sau đây.

Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính được hiểu là một loại máy tính nhưng nó không giống như máy tính thông thường bạn dùng hằng ngày. Các siêu máy tính có kích thước rất khủng và có khả năng tính toán cao gấp hàng triệu lần máy tính thường.

Hiện nay siêu máy tính có tốc độ xử lý hàng nghìn Teraflop (1 Teraflop = 1.000 tỷ phép tính trên giây) bằng tổng tốc độ xử lý của 6000 máy tính hiện đại bật nhất hiện nay gộp lại.

Máy tính thông thường hoạt động dựa trên nguyên lý: lấy thông tin bằng quá trình gọi là đầu vào, lưu trữ và xử lý dữ liệu, sau đó tạo ra một loại đầu ra (kết quả). Còn siêu máy tính hoạt động theo cách hoàn toàn khác đó là xử lý song song các tác vụ, Nghĩa là có thể làm nhiều việc cùng một thời điểm.

Siêu máy tính là gì
Siêu máy tính là gì

Xem thêm: Phần mềm Test iPhone & Kiểm tra tra toàn diện cực kì chính xác

Ứng dụng của siêu máy tính trong đời sống

Siêu máy tính được ứng dụng vào hết tất cả các lĩnh vực khoa học như dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu,… Một siêu máy tính trên lý thuyết có thế sử dụng cho tất cả mọi thứ. Theo chuyên gia Chris Woodford của Explainthatstuff cho biết: “Siêu máy tính có thể xem là biểu tượng mới của sức mạnh công nghệ”.

John Kelly – phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu và giải pháp nhận thức của IBM, cho rằng ai nắm được siêu máy tính mạnh hơn sẽ làm chủ công nghệ. Với siêu máy tính, con người có thể mô hình hóa, mô phỏng hôm nay để dự đoán tương lai hay khám phá những thứ chưa từng biết về y tế, chăm sóc sức khỏe, khoa học, vật liệu”.

Ứng dụng của siêu máy tính trong đời sống
Ứng dụng của siêu máy tính trong đời sống

Những siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới 

HPC5

HPC5 là siêu máy tính được lắp đặt bởi công ty Eni S.p.A và Trung tâm Dữ liệu Xanh của Eni ở Ý.

Nó có nhiệm vụ giải quyết các thuật toán nội bộ cực kỳ phức tạp để xử lý dữ liệu dưới lòng đất. HPC5 có sức mạnh xử lý vượt trội là 70 petaflops. Tức là 70 triệu tỷ phép toán được thực hiện trong 1 giây. HPC5 sở hữu đến 4 ổ cắm CPU, hơn 3,400 bộ xử lý máy tính và 10,000 card đồ họa cho phép tạo ra các mô hình ba chiều của lòng đất nằm ở độ sâu 10 – 15 km, với diện tích bề mặt hàng trăm km2 và độ phân giải vài chục mét.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Ý.

– Tốc độ: 35,450 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 51,721 petaflop.

HPC5
HPC5

Fugaku

Đây là dòng máy tính được phát triển bởi Công ty công nghệ Fujitsu và Viện nghiên cứu khoa học Riken (R-CCS), được lắp đặt ở Kobe, Nhật Bản.

Nó được xây dựng trên cấu trúc ARM thế hệ mới nhất, thực hiện tính toán hơn 415 triệu tỷ phép tính mỗi giây, nhanh hơn 2,8 lần so với hệ thống Summit – siêu máy tính do tập toàn IBM của Mỹ chế tạo đã từng đứng đầu trong danh sách các siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Hiện tại, Fugaku đang được áp dụng để nghiên cứu COVID-19 bao gồm việc chẩn đoán, trị liệu và mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Nhật Bản.

– Tốc độ: 442,010 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 537,212 petaflop.

Dammam-7

Dammam-7 được lắp đặt tại Ả-Rập-Xê-Út với sự hỗ trợ to lớn từ công ty Saudi Aramco.

Dammam-7 sử dụng hệ thống CPU Intel Gold Xeon, HPE Cray CS-Storm, bộ nhớ trên 506 TB và GPU NVIDIA Tesla V100 với nhiệm vụ đẩy mạnh hiệu suất làm việc của công ty Saudi Aramco.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Ả-Rập-Xê-Út.

– Tốc độ: 22,4 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 44,424 petaflop.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính

Frontera

Frontera được đặt tại Trung tâm Điện toán Nâng cao tại Đại học Texas năm 2020 ở Austin, Mỹ.

Đây là hệ thống Dell C6420 được trang bị 448,448 lõi Intel Platinum Xeon, dùng để nghiên cứu hầu hết các lĩnh vực khoa học có liên quan đến phát minh thuốc, tiêu diệt các loại virus mới nổi, cơ học lượng tử và vật lý học về các lỗ đen.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Mỹ.

– Tốc độ: 23,516 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 38,746 petaflop.

Sunway TaihuLight

Đây là một siêu máy tính của Trung Quốc, nằm trong danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới từ 06/2016 đến 06/2018.

Sunway TaihuLight sử dụng tổng cộng 40.960 bộ vi xử lý SW26010 64-bit RISC, được đặt tại Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Trung Quốc.

– Tốc độ: 93,015 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 125,436 petaflop.

Sunway TaihuLight
Sunway TaihuLight

Selene

Selene là một siêu máy tính được lắp ráp bởi Nvidia chỉ trong vòng 1 tháng tại Mỹ. Được sử dụng để nghiên cứu các cách ngăn chặn Covid-19, tính toán giải quyết các vấn đề xung quanh kết nối protein và hóa học lượng tử.

Selene hoạt động dựa trên kiến trúc DGX SuperPOD với sự tích hợp trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để giải quyết khối lượng công việc khổng lồ. Mỗi node trong tổng số 280 node của Selene là một pod DGX chuẩn hoá chứa 8 GPU Nvidia A100 và 2 CPU AMD Epyc.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Mỹ.

– Tốc độ: 63,460 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 79,215 petaflop.

Tianhe-2A

Tianhe-2A hay còn gọi là MilkyWay-2A của Trung Quốc, được lắp ráp tại thành phố Quảng Châu, do chính phủ Trung Quốc tài trợ với nhiệm vụ dùng để điều khiển tín hiệu giao thông, dự báo động đất và các ứng dụng khác. Tianhe-2A được trang bị 3,120,000 lõi bao gồm Intel Xeon E5-2692, Intel Xeon Phi 31S1P và Galaxy FT-1500.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Trung Quốc.

– Tốc độ: 61,445 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 100,679 petaflop.

Sierra

Sierra được đặt tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California, Mỹ. Nó được sử dụng để mô phỏng vũ khí hạt nhân, dự đoán biến đổi khí hậu, tìm kiếm liệu pháp điều trị ung thư,… Cả Summit và Sierra đều sử dụng công nghệ của hãng IBM và các bộ vi xử lý IBM Power9 với các chip GPU tăng tốc Nvidia Tesla V100.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Mỹ.

– Tốc độ: 94,640 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 125,712 petaflop.

JUWELS Booster Module

Là gương mặt mới nhất có trong danh sách và được lắp đặt tại Forschungszentrum Jülich (FZJ) tại Đức.

JUWELS được trang bị bộ xử lý AMD và GPU NVIDIA với nhiều tính năng mạnh mẽ.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Đức.

– Tốc độ: 44,120 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 70,980 petaflop.

Xem thêm: Cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản, nhanh chóng

Summit

Vào năm 2019, Summit được công nhận là siêu máy tính nhanh nhất thế giới, tuy nhiên vị trí top 1 này đã bị Fugaku chiếm lĩnh vào năm 2020.

Summit được giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học dân sự và được đặt tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee. Nó sẽ được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như vũ trụ học, y học và khí hậu học.

Thông tin

– Quốc gia sở hữu: Mỹ.

– Tốc độ: 148,600 petaflop.

– Hiệu suất đỉnh: 200,795 petaflop.

Summit
Summit

Mọi thắc mắc xin để lại phía dưới bình luận để được Công Nghệ Số hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963055059